Các vật liệu dễ bén lửa bên ngoài tòa nhà trung tâm thể hình ở thành phố Jecheon, Đông Nam Hàn Quốc là tác nhân khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 21/12 khiến 29 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Kongju (Hàn Quốc), tòa nhà trung tâm thể hình được xây dựng bằng những vật liệu có lớp phủ là các tấm bọt ximăng vốn được sử dụng để cách nhiệt, song lại rất dễ khiến lửa lan rộng. Bên ngoài tòa nhà làm bằng các vật liệu hoàn thiện rẻ tiền và rất dễ bắt lửa.

Xác định nguyên nhân cháy trung tâm thể hình tại Jecheon, Hàn Quốc làm 29 người thiệt mạng
Vụ hỏa hoạn tại trung tâm thể hình ở Jecheon, Hàn Quốc (Ảnh: CBS News).

Các chuyên gia cho biết những tòa nhà có cấu trúc như trung tâm thể hình nêu trên đặc biệt rất dễ bị lửa nuốt trọn trong những vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ tầng trệt, bởi trong những trường hợp này, các cầu thang đóng vai trò như những “ống khói” làm ngọn lửa nhanh chóng lan lên các tầng trên.

Trong vụ cháy trung tâm thể hình, ngọn lửa và khói đen đã bao trùm toàn bộ tòa nhà chỉ trong vòng 7 phút. Các chuyên gia cũng cho rằng thiết kế của tòa nhà chính là chiếc bẫy lửa khi thiếu lối thoát hiểm, các vật liệu của toà nhà dễ bắt lửa và việc đỗ xe tùy tiện đã cản trở lối vào của các phương tiện cứu hỏa.

Xác định nguyên nhân cháy trung tâm thể hình tại Jecheon, Hàn Quốc làm 29 người thiệt mạng
Hiện trường vụ cháy làm 29 người thiệt mạng (Ảnh: CBS News).

Trước đó, người đứng đầu lực lượng phòng cháy chữa cháy thành phố Jecheon Lee Sang-min nhận định tòa nhà không có nhiều cửa sổ, trong khi thiết kế phức tạp là nguyên nhân khiến khói bắt nguồn từ đám cháy ở tầng 1 nhanh chóng lan lên tầng 2.

Theo cơ quan điều tra, vụ cháy bắt nguồn từ một chiếc xe trong bãi đỗ xe ở tầng hầm của tòa nhà cao tầng gồm một trung tâm thể hình, một phòng xông hơi và một số nhà hàng.

Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là khách đang ở trong phòng xông hơi tại tầng 2 và tầng 3. Những nạn nhân bị thương, chủ yếu do ngạt khói, đã được đưa tới các bệnh viện chữa trị. Cho đến nay, hầu hết các nạn nhân đều được nhận dạng, trong đó có 20 phụ nữ.

Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại Hàn Quốc kể từ năm 2008 khi một vụ cháy nhà kho ở thành phố Icheon đã khiến 40 người thiệt mạng.

Xác định nguyên nhân cháy trung tâm thể hình tại Jecheon, Hàn Quốc làm 29 người thiệt mạng
Nhiều người bị thiệt mạng, bị thương đều được đưa tới bệnh viện (Ảnh: CNN).

Chiều 22/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có chuyến thăm không báo trước tới trung tâm thể hình ở thành phố miền Đông Nam Jecheon, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng khiến 29 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương 1 ngày trước đó.

Tại đây, ông yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương thực thi các biện pháp khắc phục hậu quả thảm họa, giảm thiểu thiệt hại của vụ hỏa hoạn.

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống, ông Moon Jae-in cũng nhận được báo cáo về vụ cháy trung tâm thể hình, cũng như thông tin về nỗ lực giải quyết thảm họa này.

Trong khi đó, Chính quyền thành phố Jecheon quyết định hoãn các hoạt động chào mừng Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) Pyeongchang 2018 nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn trên. Trước đó, Ban tổ chức Olympic Pyeongchang 2018 đã buộc phải hoãn sự kiện rước đuốc qua thành phố này dự kiến diễn ra ngày 22/12.

Xác định nguyên nhân cháy trung tâm thể hình tại Jecheon, Hàn Quốc làm 29 người thiệt mạng
Bản đồ khu vực Jecheon, Hàn Quốc (Ảnh: VOA News).

Thành phố Jecheon cách thủ đô Seoul 168 km về phía Đông Nam và là điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều núi và các hồ nước. Vụ việc gợi nhắc lại vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở tòa chung cư Grenfell Tower, phía Tây thủ đô London, hồi tháng 6 vừa qua khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, trong đó tấm ốp sơn phủ bên ngoài tòa chung cư này bị xem là nguyên nhân chính gây ra vụ cháy.

Thùy Linh