Giới chức Hoa Kỳ cho biết họ đã xác định được danh tính hài cốt của một người lính Mỹ bị lực lượng Trung Quốc bắt giữ ở Triều Tiên vào tháng 12 năm 1950, sau đó chết trong một trại tù binh.

Đây là trường hợp thứ 3 được nhận dạng trong số 55 hộp hài cốt và tư trang mà chính quyền Triều Tiên trao cho Mỹ vào mùa hè năm ngoái. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết người lính được xác định là Thượng sỹ Frank Julius Suliman, thành viên Trung đoàn Bộ binh 9 thuộc Sư đoàn Bộ binh 2, đến từ bang New Jersey.

Việc trao trả di hài của binh lính trong trong Chiến tranh Triều Tiên là một trong những cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018 ở Singapore. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ sớm diễn ra và nhiều khả năng Việt Nam sẽ được chọn làm địa điểm tổ chức.

Lầu Năm Góc cho biết Suliman đã bị lực lượng Trung Quốc bắt giữ vào ngày 1/12/1950. Khi đó, ông có mặt trên một chiếc xe và gặp chướng ngại vật ở phía nam Kunu-ri, Bắc Triều Tiên. Những người lính sau đó báo cáo rằng Suliman đã bị bắt sau khi họ từ bỏ chiếc xe để đi bộ.

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau khi Thế chiến II kết thúc năm 1945, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán thống nhất đã thất bại và hai miền thành lập chính phủ độc lập: Hàn Quốc ở miền Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở miền Bắc.

Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu vào ngày 25/6/1950 khi lực lượng Bắc Hàn, với sự hỗ trợ của Liên Xô và Trung Quốc, đã tấn công sang miền Nam. Ngày 27/6/1950, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết 83, xác định đây là cuộc tấn công xâm lược, và cử lực lượng tới hỗ trợ Hàn Quốc. 21 quốc gia đã tham gia lực lượng LHQ, trong đó đại đa số là lính Mỹ.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__