Một cựu xã hội đen Đài Loan đang cố gắng sửa chữa sai lầm trong quá khứ và sống cuộc đời có ý nghĩa hơn qua việc phát những tô mì miễn phí cho người nghèo.

Theo AFP, cựu xã hội đen Đài Loan Yen Wei Shun đang dốc sức chuộc lại những lỗi lầm mắc phải trong cuộc đời bằng cách phát những tô mì miễn phí cho những người nghèo không đủ cơm ăn áo mặc.

Gia đình Yen mở một tiệm mì tại khu chợ truyền thống đông đúc khu Tân Đài Bắc đã mấy chục năm nay. Yen giờ giúp người mẹ của mình làm những bát mì miễn phí cho người nghèo.

Đoạn video do một hãng tin có trụ sở tại Thượng Hải sản xuất tái hiện những thăng trầm trong 40 năm cuộc đời người đàn ông này đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Có tới hàng trăm nghìn lượt xem trên trang Youtube.

Ông Yen bước chân vào giới xã hội đen khi mới 15 tuổi và từng đi tù. Sau khi mãn hạn tù, ông Yen lại phải ra tòa 8 năm trước do tội sở hữu súng trái phép nhưng được hưởng án treo. Ông nhận ra “đây là cơ hội sống thứ 2 được thiên đường gửi xuống” cho mình và quyết tâm làm lại cuộc đời.

“Vụ việc giống như một tiếng gọi thức tỉnh đối với tôi. Tôi nhận ra rằng mình phải trân trọng những gì đang có, đó là gia đình và sự tự do”, ông Yen nói.

xa hoi den dai loan hoan luong phat mi mien phi cho nguoi ngheo
Mỗi tháng, cửa hàng của ông Yen phục vụ từ 600-700 bát mì miễn phí cho người nghèo. (Ảnh: AFP)

Quầy hàng của gia đình ông chất đầy những nồi nước dùng và những bát mì nóng hổi. Các tô mì với thịt lợn, tôm và bắp cải được bán với giá 80 TWD (2,6 USD) cho các khách hàng thông thường.

Ngoài ra, họ có thể trả thêm 75 TWD để những người nghèo có thể được ăn mì. Mỗi tháng, cửa hàng của gia đình ông Yen phục vụ 600-700 tô mì miễn phí cho những người không đủ tiền ăn.

Phần lớn chi phí cho những bát mì miễn phí này được trả bởi số tiền quyên góp của những vị khách hảo tâm, phần còn thiếu do ông Yen tự bù vào.

Ông Yen ước tính mình đã phục vụ 40.000 tô mì miễn phí kể từ khi bắt đầu công việc ý nghĩa này vào 4 năm trước. Ông thậm chí còn giao hàng tận nhà tới những khách hàng là người khuyết tật.

Phần lớn những người cần sự giúp đỡ từ ông Yen là người già hay người thất nghiệp.

xa hoi den dai loan hoan luong phat mi mien phi cho nguoi ngheo
Những khách hàng tại quán mì của ông Yen được khuyến khích trả tiền đóng góp cho những người nghèo được ăn mì. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, ông Yen còn tham gia các công việc từ thiện khác và đến thăm các nhà tù để chia sẻ với các tù nhân về những trải nghiệm của cuộc đời mình.

Một khách hàng thường xuyên tại quán ăn của gia đình ông Yen là một cựu xã hội đen 62 tuổi bị gia đình ruồng bỏ – người mà ông Yen coi là tấm gương nhắc nhở bản thân chớ quay lại con đường cũ.

“Tôi đã gặp rất nhiều xã hội đen già cả có kết cục như ông ấy. Tôi rất buồn và nhận ra mình đã để phí hoài quá nhiều thời gian”, ông Yen nói.

Sự ủng hộ từ gia đình và những người xung quanh đã giúp ông vững bước trên con đường đúng đắn và không bị lạc lối. “Trong cuộc đời cũ khi còn là xã hội đen, tôi luôn cảm thấy như thể đang đi trên dây diễn xiếc vì có thể gặp kẻ thù bất cứ lúc nào. Giờ đây, mọi người đều vui vẻ khi gặp tôi”, ông Yen cho biết.

Hoài Phương (Tổng hợp)