Một cửa hàng phụ kiện trực tuyến ở Singapore ra mắt trên thị trường vào tháng 8 có tên là Ivory Lane. Sự kiện này đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cư dân mạng.

Theo thông tin trang web, cửa hàng này cung cấp những món đồ trang sức được làm từ ngà voi cổ điển, từ đó có đến hàng trăm ý kiến cho rằng doanh nghiệp này đã hỗ trợ săn trộm và giết voi để lấy ngà, theo SCMP.

Chỉ vài ngày sau đó, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Singapore tiết lộ rằng Ivory Lane chỉ là một trò nhằm gây chú ý công khai để nâng cao nhận thức về một thiếu sót chủ yếu trong luật động vật hoang dã của nước này – ngà voi xâm nhập vào thị trường trước năm 1990 vẫn được phép bán.

Bắt giữ lô hàng voi ngà voi phi pháp ở Thái Lan. (Ảnh: .ecuadorianhands)

Cửa hàng này chỉ là hư cấu và không có bất cứ sản phẩm ngà voi hay những thứ khác, mà chỉ thông qua hình thức này để phản ánh thực tế.

Về nhận thức chung thì ngà voi bị cấm bán ở Singapore. Nhưng thực chất vẫn còn hơn 40 cửa hàng bán các sản phẩm ngà voi có trụ sở ở Singapore, chưa kể những cửa hàng trực tuyến.

Cửa hàng ngà voi trực tuyến Ivory Lane rõ ràng đã gây ra cơn thịnh nộ ở Singapore. (Ảnh: Facebook)

Sau khi điều tra, WWF cho biết những cửa hàng bán đồ trang trí truyền thống ở Phố Tàu, ở đó người sở hữu tự do tư vấn về cách có thể lấy sản phẩm ngà voi qua biên giới mà không bị phát hiện.

Ông Elaine Tan, Giám đốc điều hành của WWF Singapore nói rằng: “Ngà voi săn trộm trong thời gian gần đây có thể giả mạo thành ngà voi cổ điển. Vì ở nhiều nơi người ta dễ dàng mua ngà có nguồn gốc bất hợp pháp từ những chú voi bị săn trộm. Do vậy, cần làm các phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định tuổi và nguồn ngà voi.”

Sản phẩm ngà voi bán tại Bangkok, Thái Lan vào năm 2012. (Ảnh: James Morgan/WWF-Canon)

Mặc dù thị trường nội địa ở Singapore nhỏ nhưng đây được xem như trung tâm kết nối với thế giới, vô tình tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các lô hàng ngà voi bất hợp pháp ở các khu vực lân cận như Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Trong 10 năm qua, số lượng voi châu Phi đã giảm xuống 20%. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc mua bán ngà voi bất hợp pháp.

Đàn voi châu Phi ở Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Kenya. (Ảnh: naturepl.com/Anup Shah/WWF)

Ông Peter Knights, Giám đốc điều hành của WildAid nói, “Ngoài việc được biết đến với trí thông minh và giao tiếp xã hội phức tạp, voi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học của các hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Ví dụ, vào mùa khô khi chúng đào nước, những lỗ nhỏ này cung cấp nước cho các động vật khác. Khi ăn, chúng tạo ra khoảng trống trong thảm thực vật, cho phép cây mới phát triển”.

Theo báo cáo năm 2017 từ Save the Elephants cho thấy Lào đang trở thành thị trường ngà voi phát triển nhanh nhất thế giới, mặc dù việc tiêu thụ tại nước này đã giảm so với trước khi Trung Quốc cấm bán ngà voi.

Ông Harrison Kamande, kiểm lâm và là đại diện của Sở Động vật hoang dã Kenya nhắc nhở những người ở Singapore và châu Á nên hiểu rằng đằng sau mỗi sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp là một con vật bị giết và thậm chí có cả những người kiểm lâm nữa.

Thanh Hiền