Theo tờ Washington Post, hôm thứ Hai (1/2), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ đã quyết định coi sự bùng nổ của virus Zika là ‘tình trạng khẩn cấp toàn cầu’.

Điều này có nghĩa là virus Zika, phát hiện lần đầu tiên từ hơn 50 năm trước, đã chính thức bị coi là mối đe dọa cho sức khỏe con người trên khắp thế giới. Đây là loại virus truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) – loại muỗi cũng mang theo virus gây sốt xuất huyết và sốt vàng da gây ra.

Giới chức y tế đã báo động về loại virus này khi có chứng cứ ngày càng rõ về mối liên hệ của virus Zika với hàng ngàn ca trẻ sơ sinh mắc chứng nhỏ đầu và teo não.

Bảo vệ bản thân không bị muỗi đốt là cách duy nhất phòng tránh lây nhiễm virus Zika ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Facebook)
Bảo vệ bản thân không bị muỗi đốt là cách duy nhất phòng tránh lây nhiễm virus Zika ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Facebook)

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cũng nhấn mạnh các lo ngại khẩn cấp về việc thiếu vắc-xin, không có phương pháp kiểm tra chẩn đoán và cũng như phương pháp phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả nào giữa con người.

Sự lan truyền của loài virus này tại vùng Nam Mỹ được cho là ‘bùng nổ mạnh’ và WHO coi vấn đề đã tới mức  báo động.

Do sự phổ biến của muỗi vằn, WHO dự đoán virus Zika sẽ lan truyền đến gần như tất cả mọi nơi trên thế giới và lây nhiễm cho khoảng 4 triệu người vào cuối năm nay. Theo số liệu mới nhất, riêng Bazil đã có 4.000 ca nghi mắc tật đầu nhỏ, trong đó 270 trường hợp xác thực được bị lây nhiễm Zika. Mỹ cũng xác nhận có 30 ca nhiễm virus này.

WHO đưa ra cảnh báo ở mức độ cao nhất đối với virus Zika, điều chỉ được làm khi phản ứng trước những mối đe dọa cực kỳ khẩn cấp, tương tự như dịch cúm H1N1 năm 2009 và virus Ebola năm 2014.

Đa số các vụ lây nhiễm virus Zika do muỗi đốt không có triệu chứng gì bên ngoài nhưng có khả năng, tuy chưa xác nhận được 100%, gây bệnh teo não của thai nhi nếu người mẹ mắc virus.

virus Zika có thể dẫn tới sốt và phát ban nhưng đa số người nhiễm virus không có biểu hiện bệnh, và cho tới nay vẫn chưa có cách chữa.

Cách duy nhất phòng chống lây nhiễm virus Zika là diệt muỗi và bảo vệ bản thân tránh bị muỗi đốt.

Minh Trí tổng hợp