CNN ngày 31/3 đưa tin, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vẫn đang làm việc để bảo đảm cuộc gặp với phóng viên Wall Street Journal Evan Gershkovich đang bị Nga cầm tù.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với CNN vào ngày 31/3 rằng: “Chúng tôi không thể tiếp cận lãnh sự và không ai từ đại sứ quán của chúng tôi có thể gặp ông ấy. Tất nhiên, chúng tôi đang tiếp tục làm việc về vấn đề đó và sẽ làm cho đến khi chúng tôi có thể tiếp cận lãnh sự quán đó để tự mình xác định xem ông ấy như thế nào”.

Hoa Kỳ trước đây đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ không đi du lịch đến Nga. Ông Kirby nhấn mạnh rằng những khuyến nghị đó áp dụng ngay cả với các nhà báo làm việc trong nước.

“Đây không phải là lúc để người Mỹ ở Nga. Nếu mọi người đang ở Nga bây giờ – dù là đi công tác hay giải trí, bất kỳ hình thức du lịch nào – các vị cần phải rời đi ngay. Đây không phải là một nơi lý tưởng để ở, ngay cả khi các vị là nhà báo đang làm việc. Nga hiện là một môi trường thù địch đối với công dân Mỹ. Và đã đến lúc mọi người phải rời đi nếu mọi người đang ở đó”.

Trước đó, vào ngày 30/3, các nhà lãnh đạo của hơn 30 tổ chức tin tức trên khắp thế giới đã ký một lá thư gửi tới Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Anatoly Antonov, yêu cầu trả tự do cho phóng viên Wall Street Journal Evan Gershkovich đang bị cầm tù.

Bức thư do Ủy ban Bảo vệ Nhà báo đứng đầu viết, được công bố hôm thứ Sáu 31/3: “Gershkovich là một nhà báo, không phải gián điệp, và nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện”.

Bức thư được ký bởi các nhà lãnh đạo của hãng tin AP, The New York Times, The Washington Post, BBC, TIME, Euronews, Bloomberg News, Sky News, The New Yorker và The Economist, cùng nhiều hãng tin tức khác.

Bức thư có đoạn: “Việc bắt giữ ông Gershkovich một cách vô căn cứ và bất công là một bước leo thang đáng kể trong các hành động chống báo chí của chính phủ các vị. Nga đang gửi thông điệp rằng hoạt động báo chí trong biên giới của các vị bị coi là tội phạm và các phóng viên nước ngoài tìm cách đưa tin từ Nga không được hưởng những lợi ích của pháp quyền”.

Trước đó, Tổng Cục An ninh Nga thông báo vào ngày 30/3 rằng ông Gershkovich bị bắt ở Nga vì tình nghi làm gián điệp. Đây là lần đầu tiên một nhà báo Mỹ bị Matxcova giam giữ vì cáo buộc làm gián điệp kể từ sau Chiến tranh Lạnh.