Trung Quốc đã khởi động một chuỗi gồm các cuộc họp kéo dài trong 2 tuần được gọi là Lưỡng Hội. Phần lớn sẽ là các hoạt động mang tính nghi thức của cơ quan lập pháp của Đảng chấp thuận các quyết định đã được lãnh đạo Đảng đưa ra. Các vị trí bổ nhiệm hàng đầu vẫn chưa chính thức công bố, theo NTD.

Một câu hỏi vẫn chưa được trả lời đó là vai trò của Vương Kỳ Sơn. Ông Vương là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến tháng 10/2017, khi một quy tắc không chính thức về tuổi nghỉ hưu của các quan chức cấp cao buộc ông phải rời khỏi vị trí.

Vai trò của Vương Kỳ Sơn

Ông Vương là người dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thanh lọc những kẻ thù chính trị của Đảng – cụ thể là những quan chức trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Vương Kỳ Sơn có thể giúp ông Tập dọn dẹp sạch sẽ, nhưng có lẽ điều đó đã làm ông Vương trở thành một kẻ thù của phe đối lập. Trong cuộc cải tổ lãnh đạo Đảng tháng 10/2017, khi ông Tập và ông Giang tranh giành quyền lực, ông Vương đã không được đề bạt lên vị trí hàng đầu.

Đã có câu hỏi được đặt ra, liệu đó có phải là lần cuối cùng Trung Quốc nhìn thấy Vương Kỳ Sơn trên sân khấu chính trị?

Tháng 1/2018, ông Vương bất ngờ có tên trong danh sách đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội), làm dấy lên tin đồn ông sẽ sớm trở lại chính trường.

Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn cùng các quan chức cấp cao Trung Quốc trong bữa tiệc tối kỷ niệm 64 năm ĐCSTQ cầm quyền, tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ngày 30/9/2013 (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Theo Reuters, các nguồn tin ở Bắc Kinh gần đây cho biết ông Vương có thể trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội, chuyên trách quan hệ Trung – Mỹ.

Và khi Lưỡng Hội bắt đầu họp trong tuần này, mọi chuyện đã rõ ràng, ông Vương đã trở lại và đầy quyền lực.

Vị trí ngồi và các tín hiệu quan trọng

Ngày 4/3, trong một “cuộc họp chuẩn bị” cho Quốc hội, ông Vương được đề cử vào “Đoàn Chủ tịch”, một nhóm quan chức cao cấp, cùng với ông Tập Cận Bình và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, và các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị – cơ quan quyền lực nhất của Đảng.

Vị trí ngồi của ông Vương gần với các thành viên của Ủy ban, và tại hàng đầu.

Ông Vương Kỳ Sơn (trong vòng tròn màu đỏ), tại cuộc họp đầu tiên của Quốc hội, ngồi cùng các thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị (Ảnh: NTD)

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông đưa ra phân tích về cách bố trí chỗ ngồi này, cho thấy chỗ ngồi đại diện cho vị trí của ông Vương trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Theo đó, ông sẽ là người kế tiếp đầy quyền lực sau Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Trong khi đó, tờ Thời báo Kinh tế Hồng Kông lại lưu ý điểm bất thường: Ông Vương – một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đã nghỉ hưu đã từng thuộc giới tinh hoa cho tới khi cuộc cải tổ lãnh đạo vào tháng 10/2017 – lại trở thành đại biểu Quốc hội và bỏ qua giai đoạn để trở thành một thành viên “Đoàn chủ tịch” ngay lập tức.

Ngày hôm sau, ngày đầu tiên trong kỳ họp Quốc hội – ông Vương lại ngồi cạnh những người quyền lực nhất, bên trái là ông Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), người đứng đầu bộ phận chống tham nhũng kế tiếp ông Vương từ tháng 10/2017.

Ông Hu Ping, nhà bình luận chính trị kiêm tổng biên tập danh dự của tờ Beijing Spring – một tạp chí tiếng Trung có trụ sở tại New York, cho hay vị trí này cho thấy ông Vương bình đẳng với các thành viên Bộ Chính trị, “dường như là một thành viên thứ 8. Ông ấy sẽ đảm nhận vai trò rất quan trọng”, theo The Epoch Times.

Ông Hu Ping cũng tiên đoán ông Vương sẽ trở thành một Phó Chủ tịch nước quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc, và là một người đầy tin cậy của ông Tập.

Vị trí này đã được tạo ra từ năm 1982, phó Chủ tịch thường mang tính nghi thức bởi quyền lực thực tế thấp.”Bởi vì Tập Cận Bình tin tưởng ông ấy, ông Tập sẽ dành cho ông ta nhiều nhiệm vụ quan trọng”, ông Hu nói.

Nhà bình luận chính trị Xia Xiaoqiang cũng lưu ý sự trở lại của ông Vương là một sự thất bại cho phe Giang Trạch Dân, theo NTD.

An Hòa