Mãn hạn tù 2 năm, luật sư nhân quyền Giang Thiên Dũng được trả tự do hôm 28/2/2019, nhưng ngay sau đó đã bị những người không rõ danh tính bắt cóc và đưa đến thành phố Trịnh Châu, theo tờ BL Daily. 

Ngoài ra, cha và em gái của luật sư Giang Thiên Dũng cũng bị mất tích. Tức giận trước hành động của chính quyền Trung Quốc, bà Kim Biện Linh, vợ của luật sư Giang hiện sống tại Mỹ, chỉ trích: “Anh ấy hiện đã mãn án tù rồi, và phải được tự do mới đúng. Luật pháp Trung Quốc phải chăng chỉ là tờ ‘giấy lộn’?”.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc được cho là đã không cho phép luật sư Giang trở về quê nhà ở huyện La San, thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, và đã buộc ông phải đến Trịnh Châu để tiếp nhận nơi ở, và công việc do chính quyền địa phương sắp xếp.

Luật sư Giang Thiên Dũng cùng vợ Kim Biện Linh. (Ảnh: ET)

Cho đến nay, luật sư Giang cùng cha và em gái mình vẫn bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát, và hoàn toàn mất liên lạc với thế giới bên ngoài.

Đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin rằng khi còn ở trong tù, luật sư Giang đã bị cưỡng bức uống 3 loại thuốc mỗi ngày, dẫn đến các triệu chứng bất thường như nói năng chậm chạp, phản ứng cơ thể không nhanh nhẹn, uể oải, và khuôn mặt rất lờ đờ. Ngoài ra, trong phòng giam của luật sư Giang có đến 16 người, với ánh đèn chiếu sáng suốt cả đêm, khiến ông Giang thường xuyên không ngủ được.

Bà Kim cho biết: “Em gái của chồng tôi nói với tôi sau khi đến thăm anh ấy, rằng sắc mặt anh trông rất xanh xao, miệng bị nứt nẻ, và sụt cân đi khá nhiều. Tôi cho rằng đó là do họ cưỡng bức anh ấy uống thuốc. Vốn dĩ anh ấy chỉ cần uống thuốc huyết áp, căn bản không cần bất kỳ loại thuốc hạ nhịp tim nào. Tôi rất lo lắng sau khi nghe những điều này”.

Luật sư Đàm Vĩnh Phái cho rằng Bắc Kinh chắc chắn đã tham chiếu đến trường hợp của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh, lo sợ rằng sau khi được ra tù, luật sư Giang có khả năng sẽ vạch trần những tra tấn mà ông đã phải chịu đựng trong thời gian bị cầm tù. 

Luật sư Giang Thiên Dũng cũng từng giúp đỡ vụ án của nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành. Vào tháng 5/2012, trước khi rời Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, ông Trần đã chụp hình chung với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Campbell, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mai Kiện Hoa (phải).

Đằng Bưu, một luật sư nhân quyền Trung Quốc sống tại Mỹ, phát biểu: “Sau khi mãn hạn từ, tù nhân đi đâu là việc chính phủ không nên quản lý. Nhưng ở Trung Quốc, chính quyền thường xuyên làm như vậy đối với các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, ra lệnh cho họ phải trở về quê nhà hoặc ép buộc họ đi đến nơi mà họ không muốn. Thậm chí khi người thân và bạn bè của những tù nhân chính trị đến đón họ ra tù, họ thường phát hiện ra rằng những tù nhân cần được đón đã bị mất tích, bởi vì nhà tù đã chuyển họ đi chỗ khác ngay trong đêm khuya”.

Ông Giang Thiên Dũng, 47 tuổi, người tỉnh Hà Nam, bắt đầu hành nghề luật sư vào năm 2004, ông từng là luật sư đại diện cho nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành; vụ án 2 luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh và Hồ Giai, và vụ án Tôn Nghị, một học viên Pháp Luân Công, bị tra tấn dã man tại Trại lao động cưỡng bức ‘Mã Tam Gia’ ở tỉnh Liêu Ninh. 

Thiên Chân