Theo Reuters, hôm qua (29/4), Vua Ả Rập Saudi vừa chính thức chỉ định cháu trai ông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mohammed bin Nayef (55 tuổi) làm thái tử kế vị. Con trai ông, hoàng tử Mohammed bin Salman (30 tuổi) hiện đang là Bộ trưởng Quốc phòng, đứng hàng thứ hai trong danh sách kế vị.

Vua Salmanbin Abdulaziz Al Saud (78 tuổi) đã thừa kế ngai vàng vào tháng Giêng năm nay, sau khi quốc vương Abdullah bin Abdulaziz qua đời.

Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi (Nguồn: Twitter)
Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi (Nguồn: Twitter)

Hoàng tử Mohammed bin Nayef sẽ thay thế ngôi vị thái tử của Hoàng thân Miqrin bin Abdul bin Saud, vốn là em trai út của Vua Salman. Điều này có nghĩa là Vua Salman là người con cuối cùng của Quốc vương quá cố Abdulaziz Al Saud trị vì Ả Rập Saudi.

Hoàng tử Mohammed bin Nayef (Nguồn: Twitter)
Hoàng tử Mohammed bin Nayef, người kế vị Vua Salman (Nguồn: Twitter)

Công bố về người kế nhiệm cho thấy vương quyền sẽ được chuyển sang một thế hệ mới lần đầu tiên kể từ năm 1953, khi quốc vương Abdulaziz Al Saud sáng lập ra triều đại trị vì mới tại Ả Rập Saudi.

Hoàng tử Mohammed bin Salman, con trai vua Salman (Nguồn: Twitter)
Hoàng tử Mohammed bin Salman, con trai vua Salman. Sự nghiệp chính trị của vị hoàng tử trẻ này thăng tiến vượt bậc chỉ trong vòng 4 tháng vừa qua.  (Nguồn: Twitter)

Việc chỉ định này cũng là điều chưa hề có tiền lệ trước đây trong Hoàng gia Ả Rập Saudi. Đây cũng là một tín hiệu cho thấy sự quyết đoán của Vua Salman trong việc thực hiện chính sách đối ngoại cứng rắn hơn, đặc biệt là đối với Iran.

Một quyết định quan trọng khác cũng đã được đưa ra khi Vua Salman đưa ông Adel al-Jubeir, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, lên làm Bộ trưởng Ngoại giao, thay thế cho hoàng tử Saud Al Faisal vốn đã giữ chức vụ này từ năm 1975. Ông Jubeir là người ngoài Hoàng gia đầu tiên giữ trọng trách này.

Reuters cũng cho biết một quan chức của Mỹ nói rằng Washington rất hài lòng với sự trẻ hóa trong danh sách kế nhiệm này. Trong khi đó, thái tử mới Mohammed bin Nayef được cho là có mối quan hệ cá nhân mật thiết với rất nhiều quan chức chính phủ Mỹ hơn bất kỳ nhân vật nào khác trong Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Video về sự kiện Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud công bố danh sách kế nhiệm:

Hướng Dương tổng hợp