Các nhà điều tra đã công bố các cuộc điện thoại cho thấy ảnh hưởng của Moscow đối với phiến quân thân Nga bị cáo buộc đã bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia Airlines 5 năm trước, theo thông tin từ Reuters, AP, The Guardian.

Trong khi bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 17/7/2014, MH17 bị bắn hạ vào rơi xuống lãnh thổ do phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine nắm giữ. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã tử vong trong sự kiện chấn động này.

Nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu cho biết chiếc máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa có nguồn gốc từ căn cứ quân sự Kursk của Nga, cách biên giới Ukraine không xa.

Kết quả điều tra cho biết nhóm phiến quân thân Nga tự xưng ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) được cho là đã bắn tên lửa vào MH17.

Các nhà điều tra hôm thứ Năm (14/11), theo giờ địa phương, cho biết nhóm này có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền Moscow, nhiều hơn so với mức độ được biết đến trước đây.

JIT thông báo: “Phân tích gần đây về các tuyên bố của nhân chứng và các thông tin khác cho thấy ảnh hưởng của Nga đối với DPR vượt xa sự hỗ trợ về quân sự và mối quan hệ giữa các quan chức Nga và các nhà lãnh đạo DPR có vẻ gần gũi hơn”.

JIT cho biết việc giao tiếp giữa DPR và Nga chủ yếu diễn ra trên điện thoại bảo mật do cơ quan tình báo Nga cung cấp.

Bản tuyên bố của JIT đã nêu đích danh Serge Aksyonov, nhà lãnh đạo do Nga bổ nhiệm ở Crimea, vùng lãnh thổ thuộc Ukraina bị Nga sáp nhập vào năm 2014; và Vladislav Surkov, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin điều tra cho biết các quan chức Nga đã liên lạc với Alexander Borodai, thủ tướng tự xưng; và Igor Girkin, bộ trưởng quốc phòng tự xưng của DPR.

JIT nhận định rằng các dấu hiệu cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo DPR và các quan chức chính phủ Nga đặt ra nghi ngờ về sự tham gia của Nga trong vụ bắn hạ chiếc máy bay dân sự MH17.

Nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu trước đó từng nêu tên các nghi phạm khác, gồm 3 người Nga, Serge Dubinsky, Oleg Pulatov và Igor Girkin và 1 người Ukraine có tên Leonid Kharchenko.

Bốn nghi phạm này sẽ bị xét xử vắng mặt tại một tòa án của Hà Lan vào ngày 9/3 năm sau.