Ngày 20/10, vợ cựu Chủ tịch Interpol – Grace Meng, nói rằng quan chức ngoại giao Trung Quốc yêu cầu gặp mặt kèm điều kiện chỉ đến một mình, song bà từ chối vì cảm thấy “không thể tin tưởng”.

Bà Grace cho biết, phía Trung Quốc đã liên lạc với bà và nói rằng họ đang có trong tay một bức thư do chính ông Mạnh viết gửi bà, theo SCMP.

Tuy nhiên, bà Grace chỉ đồng ý gặp các quan chức Trung Quốc khi có luật sư và phóng viên đi cùng.

Bà nói rằng vụ việc của ông Mạnh Hoành Vĩ là bằng chứng cho thấy “tất cả mọi người ở Trung Quốc đều có thể gặp nguy hiểm”.

Hiện giới chức Trung Quốc chưa có hồi đáp sau khi bà Grace đưa ra điều kiện.

Bà cũng đề nghị các quan chức Trung Quốc trao lá thư của ông Mạnh cho cảnh sát Pháp để họ chuyển lại cho bà song không được đáp ứng.

Bà Grace đang được cảnh sát tại thành phố Lyon, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), bảo vệ kể từ khi chồng bà mất tích hồi cuối tháng 9.

“Họ nói chồng tôi đã viết một bức thư cho tôi”, bà Grace nói trong một cuộc phỏng vấn với AP ở Lyon. “Họ nói rằng họ chỉ có thể đưa nó cho một mình tôi”.

Tại cuộc phỏng vấn, bà Grace cũng cho biết không tin vào những cáo buộc hối lộ nhằm vào chồng mình và ông Mạnh là mục tiêu của một “âm mưu chính trị”.

vo cuu chu tich interpol tu choi gap quan chuc trung quoc mot minh
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: AP)

Ông Mạnh Hoành Vĩ từng đảm nhận cương vị Chủ tịch Interpol trong 2 năm trước khi trở về Bắc Kinh và bị bắt hồi cuối tháng 9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc ngày 8/10 xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước. Họ không nêu rõ hành vi phạm pháp là gì và hiện giam giữ ông Mạnh ở đâu.

Sau khi lên tiếng trình báo với cảnh sát về sự mất tích bí ẩn của chồng, bà Grace đã nhận được những tin nhắn và cuộc điện thoại đe dọa.

Bà Grace cũng phải nói dối 2 đứa con về sự mất tích của ông Mạnh.

“Tôi nói với chúng là bố đang đi công tác xa. Suốt 3 ngày, chúng chỉ hỏi như thế. Đó là lý do tại sao tôi phải đứng lên. Tôi không muốn có thêm những người vợ và những đứa con khác như chúng tôi”, bà chia sẻ.

(Tổng hợp)