Nextstrain, một trang web theo dõi sự lây lan của virus Vũ Hán, cho hay, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến cuối năm 2020, họ đã phát hiện ra 3878 kiểu gen virus vì thế mà loại virus chết người này liên tục tạo ra các biến thể mới nguy hiểm hơn. 

Một số chuyên gia tin rằng cuối cùng, “nó sẽ trở nên giống như bệnh cúm, biến đổi hàng năm, và về vắc-xin, vắc-xin hàng năm phải được nâng cấp và cập nhật, hy vọng sẽ đi trước một bước so với virus của mùa hiện tại và ngăn chặn số ca lây nhiễm trong năm đó”, theo Vision Times.

Covid tiếp tục diễn biến phức tạp

Cách đây ít ngày, tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin rằng “391 ngày trước, COVID-19 đã gây ra ca tử vong đầu tiên, và hiện nay 13% dân số thế giới đang bị nhiễm bệnh. Đồng thời, số người chết đã tăng lên hơn 2 triệu người”.

Con số cột mốc này nhắc nhở thế giới về kết quả của cuộc chiến giữa con người và virus trong một năm qua, nhưng cuộc chiến “không tiếng súng” này vẫn đang trong giai đoạn cao trào, hoặc có thể chưa đến cao trào.

Từ tháng 12/2020, một loại biên thể mới của virus Vũ Hán rất dễ lây lan đã bắt đầu đợt bùng phát dịch mới ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ. Đói phó với dịch, Vương quốc Anh đã không ngần ngại phong tỏa khẩn cấp phần lớn nước Anh trước dịp Giáng sinh và hủy bỏ nhiều sự kiện tập trung đông người. Tuy nhiên, làn sóng dịch bệnh đỉnh điểm này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Đột biến virus là vô tận

Bên cạnh đại dịch đang rất khó kiểm soát là tin tức đáng lo ngại hơn: virus liên tục biến đổi, chủng mới dễ lây lan hơn, và nó đã trở thành mối quan tâm chung của cộng đồng khoa học thế giới.

Từ giữa tháng 12 năm ngoái, biến thể “B117” của virus Vũ Hán đã được phát hiện với số lượng lớn ở Anh. Ngay sau đó “B117” đã xuất hiện ở các nước Châu Âu như Hà Lan, và hiện nay nó đã có mặt nhiều nơi trên thế giới.

Đồng thời, khác với thông tin mà chính phủ Boris nhận được vào thời điểm đó rằng “B117 chỉ có khả năng lây lan cao hơn và không có sự khác biệt về khả năng gây chết người”, hiện nay các nhà khoa học của nhiều quốc gia đã kết luận rằng “B117” có khả năng gây chết người cao hơn 30-40% và có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng ban đầu.

Hiện nay, Vương quốc Anh vẫn có tỷ lệ lây nhiễm bình quân đầu người cao thứ hai thế giới và “chính sách phong tỏa nghiêm ngặt nhất” trong lịch sử của Vương quốc Anh vẫn đang được áp dụng và chưa biết khi nào dừng lại.

Đối với các nhà khoa học, điều đáng lo ngại nhất có lẽ không chỉ là “B117” , chủng virus Vũ Hán đột biến ở Nam Phi xuất hiện cùng lúc với “B117” và chủng đột biến mới xuất hiện ở Brazil trong tháng này có khả năng vượt khỏi năng lực kiểm soát của các vắc xin hiện tại.

Những đặc điểm của virus đột biến Nam Phi “501Y.V2” đã khiến giới khoa học lo lắng về việc liệu nó có thể vô hiệu hoá các loại vắc xin hiện có trên thị trường hay không, và phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng “501Y.V2” thực sự có thể làm giảm độ nhạy của các kháng thể trong các loại vắc xin hiện có.

Có thể nói virus Vũ Hán liên tục đột biết giống như “trò chơi mèo vờn chuột, và chuột ngày càng trở nên tinh ranh”.

Biến thể Brazil, mối quan tâm lớn nhất của giới khoa học

Một biến thể của virus Vũ Hán ở Brazil đã khiến bệnh nhân từng hồi phục tái nhiễm trở lại, và nó đang lây lan mạnh mẽ trong các cộng đồng.

Biến thể này, hiện được đặt tên là “P1”, được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 10/1 ở 4 hành khách Brazil đi du lịch Nhật Bản. Điều gây sốc là một số lượng lớn biến thể mới này đã được tìm thấy ở thành phố Manaus, phía bắc Brazil, nơi 4 hành khách xuất phát. Gần 3/4 số bệnh nhân trong thành phố đã bị nhiễm biến thể mới này.

“Phải mất ba tháng để biến thể “B117″ trở thành chủng virus Vũ Hán chính ở Anh, trong khi biến thể Brazil ‘P1 ‘chỉ mất một tháng!”

Giờ đây, giới khoa học đang lo lắng về tác động của chủng có khả năng lây nhiễm cao này. Liệu chúng có làm cho việc tái nhiễm dễ dàng hơn bằng cách vô hiệu hóa các kháng thể ban đầu, hay chỉ đơn giản là chúng dễ lây nhiễm hơn? Hay là cả hai?

Trong khi giới khoa học đang đẩy mạnh việc nghiên cứu về biến thể Brazil thì tại bang Minnesota của Hoa Kỳ đã tìm thấy bóng dáng của “P1” trong một cuộc kiểm tra axit nucleic hàng tuần.

Giáo sư Gupta của Đại học Cambridge tin rằng “Không có giải pháp đơn giản nào cho Covid-19 và sự hỗn loạn là viễn cảnh có thể nhìn thấy.

Hiện tại, không có chuyên gia nào có thể khẳng định chắc chắn rằng vắc xin có thể đánh bại được virus, hiện tại, tốt nhất, chỉ có thể nói “mong rằng” đại dịch có thể bị dập tắt.

Có thể bạn quan tâm: