Báo cáo mới nhất về chỉ số cạnh tranh tài năng toàn cầu (GTCI) 2018 cho thấy Việt Nam giữ vị trí thứ 87 trong khi Singapore tiếp tục đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 5 liên tiếp.

Kết quả này vừa được công bố ngày hôm qua (10/4) tại Insead campus, Singapore trong sự kiện ra mắt GTCI ở châu Á, theo Business Insider.

Trong số 119 nước được xếp hạng theo GTCI trên thế giới, Singapore chỉ đứng sau Thụy Sỹ, và là nước duy nhất ở Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có mặt trong top 10 thế giới, những nước còn lại hầu hết thuộc về châu Âu. Tài trợ cho GTCI là tập đoàn truyền thông Tata và Adeco Group.

Chủ đề năm nay là ‘Đa dạng cho Khả năng cạnh tranh’, và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự đa dạng để xây dựng nhân lực sáng tạo và cho phép các tổ chức hoạt động trong môi trường đa văn hóa.

Singapore hấp dẫn các tài năng vì là quốc gia có nhiều tham vọng và đầu tư mạnh cho phát triển công nghệ.

“Đa dạng tài năng là một kênh đầu tư đã mang lại lợi ích gấp nhiều lần cho các tập đoàn và các quốc gia, trong đó có Singapore”, ông Vinod Kumar, giám đốc điều hành của Tata, nói. Ông cho biết thêm, đa dạng tài năng đảm bảo cho thành công và lợi thế cạnh tranh trong xu thế toàn cầu hiện nay.

Theo báo cáo, điểm mạnh của Singapore là sự cởi mở. Thiếu cởi mở hơn có thể sẽ gây trở ngại trong việc thu hút các tài năng, điều này được minh chứng bằng trường hợp Nhật Bản, một quốc gia phát triển, chỉ đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng GTCI vì có chỉ số cởi mở thấp.

Theo báo cáo, xét trên chỉ số cởi mở Nhật bản thấp hơn rất nhiều so với top 3 nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là Singapore, Australia và New Zealand.

Ngoài Singapore, các nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khác có chỉ số GTCI khá cao là Australia, New Zealand và Hàn Quốc, lần lượt xếp hạng 11, 12 và 30 thế giới.

Đáng chú ý, Malaysia được ghi nhận là một nước có thu nhập chỉ ở mức trung bình nhưng lại có chỉ số GTCI rất khả quan (xếp thứ 27 thế giới), vượt xa các nước khác trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan (70), Indonexia (77), Việt Nam (87), …).

Trí Dũng