Nhu cầu sử dụng thịt bò Úc gia tăng đã thúc đẩy ngành chế biến Việt Nam đầu tư hàng triệu đô vào các cơ sở đào tạo lò mổ để cải thiện phúc lợi động vật, theo Hãng Truyền thông Quốc gia Úc (ABC).

Năm 2016, một nhóm bảo vệ quyền lợi động vật Úc đã công bố cảnh quay cho thấy các nhân viên trong một lò mổ ở Việt Nam dùng dùi cui đập gia súc đến chết trước khi mổ.

Kể từ đó Australia đã thảo luận với Việt Nam, nước nhập khẩu gia súc lớn thứ hai của Úc. Hai bên làm việc nhằm cải thiện các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật, và Việt Nam cần tuân thủ hệ thống bảo đảm chuỗi cung ứng xuất khẩu (ESCAS) để có thể tiếp tục nhập bò Úc.

Hiện nay, hai công ty thương mại ở Việt Nam đã đầu tư hàng triệu đô la để phát triển các cơ sở đào tạo. Tại cơ sở này, nhân viên trải qua một chương trình đào tạo chuyên sau kéo dài ba tháng để học tập phương pháp chế biến gia súc theo kiểu phương Tây.

Tiến sỹ Michael Patching, nhà quản lý Cơ quan Dịch vụ chăn nuôi và lấy thịt gia súc Australia (MLA), người trú tại Việt Nam, mô tả các cơ sở này là các lò giết mổ chất lượng cao.

Các công ty thương mại ở Việt Nam đã đầu tư hàng triệu đô để xây dựng hai cơ sở đào tạo lò mổ. (Ảnh: MLA)

Ông Patching cho biết: “Người Úc nào đến những cơ sở này đều ngạc nhiên với số tiền mà họ bỏ ra và sự hiện đại mà họ nhìn thấy”.

“Chúng có thể phù hợp với bất kỳ lò mổ nội địa nào ở Úc mà bạn thấy ở thế giới hiện đại”.

Theo tiến sỹ Patching, đông lực cho việc cải thiện các tiêu chuẩn xử lý và chế biến gia súc là đến từ Việt Nam.

Ông nói: “Việt Nam, giống như nhiều nơi trên thế giới, cần mô hình mẫu để giúp phát triển mô hình của họ”.

“Chúng tôi đang nuôi dưỡng sự phát triển đó”.

“Hoạt động đào tạo sẽ tập trung nhiều vào việc đảm bảo gia súc được chăm sóc trước khi giết mổ và tại thời điểm giết mổ.”

Tiến sĩ Patching cho biết: “Mục đích là chuyển sang mô hình bền vững, vì vậy chúng tôi sẽ chuyển cho người Việt Nam và đào tạo các đào tạo viên”.

Hai cơ sở đào tạo ở miền Nam Việt Nam sẽ mở cửa vào cuối tháng 3, theo ABC.

Thanh Hiền