Một phi công người Nga đã phải ăn tuyết, liên tục chạy xung quanh chiếc trực thăng gặp nạn và cầu nguyện để tồn tại trong cái lạnh -5 độ C sau 4 ngày kẹt trên núi tuyết.

Phi công Alexander Novoseltsev bị rơi xuống một núi tuyết hôm 29/9 khi ông đang điều khiển chiếc trực thăng Robinson từ thị trấn Srednekolymsk (Nga) đến Yakutsk – thủ đô Cộng hòa Sakha, theo RT.

Ông Novoseltsev cho biết cơn mưa tuyết khiến ông bị mất tầm nhìn và đâm vào hẻm núi hẹp.

Ông ngay lập tức gửi vị trí bằng tín hiệu SOS để cầu cứu. Ông viết: “Quần áo của tôi mỏng, tôi rất lạnh. Hẻm núi rất hẹp, khó để trực thăng MI-8 hạ cánh”. Sau đó, ông Novoseltsev chờ đợi trong cái lạnh -5 độ C để được giúp đỡ.

Đội cứu hộ nhanh chóng khởi hành, nhưng điều kiện thời tiết xấu khiến nỗ lực giải cứu gặp nhiều trở ngại.

Hôm 30/9, đội cứu hộ mới tiếp cận được độ cao 2.400 mét của núi tuyết. Họ phải lên 1.600 mét nữa mới đến được vị trí của viên phi công.

Ngày 2/10, lực lượng cứu hộ gọi cho Elena – vợ của Novoseltsev, khuyên bà hãy “chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất”.

Trước đó, bà Elena đã kêu gọi người dân địa phương giúp tìm kiếm ông Novoseltsev. “Con trai 11 tuổi của chúng tôi – người chưa biết chuyện gì đã xảy ra – đang chờ ông ấy”, bà nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sang ngày 3/10, trực thăng cứu hộ xác nhận ông Novoseltsev vẫn còn sống. Để sống sót trên núi tuyết, ông Novoseltsev gần như không ngủ. Ông chạy quanh trực thăng và cọ xát cơ thể để không bị đóng băng.

Ông cũng giữ thái độ tích cực và luôn nghĩ về người thân, bạn bè. “Tôi biết rằng cuối cùng mọi thứ sẽ ổn”, ông Novoseltsev nói. “Tôi sống được nhờ ăn tuyết và cầu nguyện”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ông đã được các chuyên gia y tế tại bệnh viện huyện Momsky kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ Yuri Ponomarev cho biết tình trạng của ông Novoseltsev không có gì đáng lo ngại.

H.Đ (Tổng hợp)