Một video mới được đăng vào sáng thứ Sáu lên Twitter đã nhấn mạnh sự tàn phá của chiến tranh ở thị trấn Marinka của Ukraina, thuộc tỉnh Donetsk.

Đoạn clip, được chia sẻ bởi Ukraina Weapons Tracker, cho thấy một chiếc T-72B3 của Nga bị bắn cháy trong thành phố. Chiếc xe tăng dường như đã trúng đòn trực tiếp từ vũ khí chống tăng xách tay – sau đó nó được nhìn thấy chìm trong biển lửa trước khi đạn bên trong phát ra một vụ nổ lớn.

Mặc dù không rõ liệu có tổ lái bên trong hay không, nhưng có khả năng không ai có thể sống sót.

Như đã lưu ý, đoạn phim dài một phút rưỡi, được cho là do điện thoại thông minh quay, cũng cung cấp một bức tranh rõ ràng về sự tàn phá đối với cộng đồng Ukraina.

Ngay cả khi nhiều sự chú ý đã tập trung vào thành phố Bakhmut, nằm ở phía cực đông của Tỉnh Donetsk – chỉ cách đó 80 dặm, thị trấn Marinka ở trung tâm của vùng cũng đã bị phá hủy phần lớn do hậu quả của cuộc chiến đang diễn ra.

Marinka, một thị trấn được thành lập từ nhiều thế kỷ trước, có dân số khoảng 10.000 người trước chiến tranh. Theo các báo cáo gần đây, người dân ở đây đã chạy trốn và không có dân thường nào sống ở đó kể từ tháng 11 năm ngoái, trong khi thành phố đã bị biến thành một “vùng đất hoang kiểu hậu tận thế”. Có rất ít dấu hiệu của sự sống giữa các tòa nhà bị đánh bom, nhưng dựa trên các video được chia sẻ trên mạng xã hội, ngày càng có nhiều xe tăng bị phá hủy nằm rải rác trên đường phố.

Marinka từng là nơi diễn ra trận chiến vào tháng 6 năm 2015 ở Donbas và chứng kiến ​​một số trận giao tranh ác liệt nhất trong cuộc xung đột giữa phe ly khai thân Nga và lực lượng Ukraina. Thành phố hiện đã trải qua hơn một năm chiến đấu, vì “Trận chiến Marinka” hiện tại bắt đầu vào ngày 17 tháng 3 năm 2022 khi các lực lượng Nga tấn công thị trấn sau nhiều tuần pháo kích.

Trên thực tế, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã bắt đầu bắn phá Marinka vài ngày trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vô cớ.

Hiện tại người ta tin rằng các lực lượng Ukraina trong và xung quanh Marinka bao gồm các đơn vị của Lữ đoàn cơ giới 54 và Lữ đoàn tấn công đường không 79, được hỗ trợ bởi lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina từ Trung đoàn Azov và Tiểu đoàn Donbass. Các lực lượng Nga từ Sư đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 42 và Sư đoàn súng trường cơ giới số 150 đang chiến đấu bên cạnh Lực lượng vũ trang cộng hoà Donetsk tự xưng.

Tổng thống Ukraina Zelensky đã nói rằng tương lai của Ukraina phần lớn phụ thuộc vào các chiến trường phía đông – cảnh báo rằng phải ngăn chặn Nga không chỉ ở Bakhmut mà còn ở các thị trấn như Marinka.

Có vẻ như những người lính Ukraina đang cống hiến tất cả những gì họ có thể và khiến Nga phải trả giá từng inch. Một chiếc xe tăng khác được nhìn thấy đang bốc cháy, nhưng một thị trấn khác của Ukraina cũng đã bị san bằng.