Tài khoản mạng xã hội Ukraina Weapons Tracker đã chia sẻ một video cho thấy quá trình phá hủy hệ thống phòng không TOR-M1 9A331M TLAR của Nga.

Trong đoạn clip dài gần 30 giây, được ghi lại bởi một phương tiện bay không người lái và được đăng tải vào sáng thứ Ba, một chiếc RAM II của Ukraina – được báo cáo là do một đơn vị của SUB “Alpha” SSO vận hành – đã nhắm mục tiêu và sau đó phá hủy chiếc xe của Nga.

Hệ thống phòng không được nhìn thấy đang bốc cháy ở cuối đoạn phim, đây chỉ là hệ thống mới nhất trong số hàng nghìn nền tảng của Điện Kremlin chịu chung số phận. Mặc dù không rõ đoạn video được quay ở đâu, nhưng nó được gọi là Nhóm đặc biệt Alpha, nhóm Spetsnaz ưu tú của Ukraina và là chi nhánh của Cơ quan An ninh quốc gia, đã hoạt động ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraina.

Nhóm Alpha đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Kharkiv và sau đó tham gia vào cuộc phản công của Ukraina nhằm chiếm lại một số khu định cư bao gồm cả Kupiansk. Nó cũng đã tiến hành các hoạt động để bắt những người những người đồng tình với Nga, gián điệp và những kẻ xâm nhập – nhưng cũng đã trở thành một “ngôi sao” trên mạng xã hội thực tế vì hình ảnh về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của họ vào các phương tiện của Nga.

Lực lượng ưu tú thường xuyên sử dụng máy bay không người lái và máy bay không người lái cảm tử để tìm kiếm các mục tiêu có cơ hội và sau đó tấn công với độ chính xác chết người.

Nạn nhân trong clip là TOR -M1 9A331 (tên ký hiệu của NATO SA-15 “Gauntlet”) là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không di động, tích hợp của Điện Kremlin.

Hệ thống tầm ngắn, từ thấp đến trung bình, hoạt động trong mọi thời tiết được thiết kế để chống lại máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, UAV và thậm chí cả các mối đe dọa đạn đạo tầm ngắn.

Nền tảng này ban đầu được phát triển để quân đội Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Lạnh và lần đầu tiên nó được đưa vào sử dụng vào giữa những năm 1980 .

Tuy nhiên, nó không được sử dụng lần đầu tiên trong chiến đấu cho đến Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008 – và gần như trớ trêu thay, TOR-M1 đã được Lực lượng Vũ trang Gruzia sử dụng để bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Tu-22MR của Nga.

Tuy nhiên, phân tích bổ sung cho rằng chiếc máy bay ném bom bị mất là do một chiếc Buk-M1 mà Gruzia có thể đã lấy được từ Ukraina. Ngay cả khi máy bay ném bom của Nga không bị bắn hạ bởi TOR-M1 9A331, người ta vẫn biết rằng loại vũ khí này đã được cả hai bên sử dụng.

Nền tảng này cũng đã được triển khai tới Syria, nơi nó đã được sử dụng như một phần của hệ thống phòng không của Nga tại Căn cứ không quân Khmeimim – và đã được sử dụng nhiều lần để chống lại “bầy đàn máy bay không người lái”.

Vào tháng 1 năm 2020, Chuyến bay 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraina – đang trên hành trình quốc tế theo lịch trình từ Tehran đến Kyiv – đã vô tình bị bắn bởi TOR-M1 9A331 do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) điều hành ngay sau khi cất cánh, giết chết tất cả 176 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu.

Nga duy trì hơn 170 hệ thống phòng không thời Chiến tranh Lạnh, một số trong số đó đã được hiện đại hóa trong những năm gần đây. Tuy nhiên, TOR-M1 cũng có điểm khác biệt đáng ngờ là nằm trong số các hệ thống vũ khí được cho là đã bị bỏ rơi sau khi sa lầy trong bùn dày, chỉ để được kéo đi bởi những người Ukraina tháo vát.

Trong video mới nhất trên mạng xã hội, nhóm Alpha đã nhắm mục tiêu vào hệ thống trước khi nó có thể bị bỏ rơi.