Tác giả đoạn video này cho biết sẽ không xóa theo yêu cầu.

Nitin Gokhale, người sáng lập cổng thông tin Ấn Độ Strat News Global đã công bố một đoạn video trên kênh của mình vào ngày 1/8, trong đó để ông Tập Cận Bình xếp ngang hàng với Hitler. Đại sứ quán Trung Quốc đã đe dọa, nói rằng nếu video không được gỡ bỏ, nó sẽ có “tác dụng tiêu cực”.

Chuyên gia phân tích các vấn đề chiến lược và là tác giả của nhiều bài báo, Gokhale cho biết ông đã nhận được điện thoại của phát ngôn viên Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, Kê Dung cho biết, phía Trung Quốc đưa ra phản đối đối với đoạn video của ông.

Ngoài việc được đăng trên cổng thông tin Strat News Global, đoạn video cũng đã được tải lên các phương tiện truyền thông xã hội như Youtube và Twitter.

Đoạn video đang gặp rắc rối này dài 7 phút và có tiêu đề “Xi – Tler? Tập Cận Bình bắt chước Adolf Hitler!”, so sánh Hitler và Tập Cận Bình, nói về thời kỳ cầm quyền nguyên thủ quốc gia của họ bắt đầu như thế nào và họ có điểm gì chung.

Cho đến nay, video đã có hơn 200.000 lượt xem trên YouTube.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết bà bị sốc khi xem đoạn video và hy vọng nó sẽ được xóa do tính nhạy cảm của nội dung. Theo Gokhale, phát ngôn viên Kê Dung cũng nói với ông rằng uy tín của kênh tin tức của ông đã bị đe dọa.

Đối với câu hỏi về việc có xóa video hay không, Gokhale nói với Kê Dung rằng không thể xóa video, nhưng ông cũng nói rằng mình sẵn sàng đăng tải công khai bức thư chất vấn, phản bác video và hứa sẽ công bố nó mà không chỉnh sửa, biên tập. Gokhale nói thêm rằng ông sẵn sàng phỏng vấn Kê Dung hoặc các quan chức khác của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ.

Gokhale nói thêm: “Bà ấy (Kê Dung) luôn nói rằng video này là không thể chấp nhận được, và sau đó nói rằng hãy xóa video đi, nếu không nó sẽ có tác động tiêu cực”.

Khi Gokhale hỏi hậu quả sẽ như thế nào, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc đã nói rằng ông hãy hiểu sự nhạy cảm của sự việc.

Về việc có chấp nhận cuộc phỏng vấn hay không, Kê Dung nói rằng sẽ trả lời ông sau khi nói chuyện với quản lý cấp cao.

Sau hai ngày chờ đợi, khi một đồng nghiệp của Gokhale hỏi Kê Dung về tình hình, bà này đã gửi một tin nhắn WhatsApp rằng: “Hãy xem xét yêu cầu xóa video của chúng tôi, nếu không sẽ có hậu quả nghiêm trọng”.

Video: Cộng đồng quốc tế phơi bày cuộc trấn áp mà Trung Quốc che giấu gần 2 thập kỷ

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Theo Luke, Secretchina
Phụng Minh biên dịch