Lần đầu tiên kể từ năm 1949, tượng Lạc Sơn Đại Phật cao 71 m được tạc trên vách núi ở tỉnh Tứ Xuyên đang bị dòng nước đục ngầu dâng đến các ngón chân tượng. Năm 1949 là năm Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đến nay chính quyền này đã tồn tại 71 năm.

Kể từ ngày 10/8, tỉnh Tứ Xuyên liên tục hứng chịu những trận mưa lớn, theo đó, nhiều nhánh của sông Dương Tử cũng phải trải qua trận lũ lụt trăm năm mới gặp một lần. Xu hướng phát triển của lũ ngày càng đáng lo ngại. Trước tình hình này, khu thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật thông báo khẩn cấp đóng cửa khu vực, theo trang tin Secret China.

Đối với hầu hết người Trung Quốc, tượng Lạc Sơn Đại Phật còn mang nhiều tầng ý nghĩa tâm linh. Vì vậy, việc hội tụ dòng chảy của sông Mân Giang, sông Thanh Y và sông Đại Độ khiến bàn chân của tượng Phật Lạc Sơn bị ngâm trong nước lũ đã khiến nhiều người Trung Quốc kinh hãi.

Theo các dữ liệu công khai, tượng Lạc Sơn Đại Phật, còn được gọi là Phật khổng lồ Lăng Vân, nằm bên cạnh chùa Lăng Vân trên bờ đông sông Nam Mân, thành phố Lạc Sơn. Đây là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Công việc tạc bức tượng này bắt đầu vào những năm Khai Nguyên đầu tiên thời nhà Đường (năm 713) và hoàn thành vào năm Trinh Nguyên thứ 19 (năm 803). Tượng Phật này là một di sản kép của văn hóa nhân loại và thiên nhiên. Chính quyền địa phương đã cho tráng xi măng lên bàn chân tượng Phật để bảo vệ di sản nhưng hành vi này đã khiến người đời thấy kì dị.

Giới chức địa phương cho biết, sau trận mưa lớn mực nước sông Mân Giang dâng cao làm ngập các ngón chân của tượng Phật, hiện tượng này xảy ra lần đầu tiên trong 70 năm qua, theo Secret China.

Dòng chảy sông Thanh Y sau khi giao hội với dòng chảy ở Lạc Sơn khiến lưu lượng nước tăng mạnh và đạt hơn 30.000 m3/s. Đây là mực nước cao thứ hai kể từ khi ĐCSTQ thành lập nhà nước.

Ngày 19/8, đỉnh lũ số 5 năm 2020 của Trung Quốc bắt đầu tràn vào hồ Tam Hiệp, sức nước của hồ chứa đạt 73.800 m3/s, gần đạt lượng dòng chảy tối đa 76.000 m3/s.

Đập Tam Hiệp đã mở 11 cửa xả lũ, lưu lượng xả đạt 49.400 m3/s. Đây là mức xả lớn nhất và lập kỷ lục lịch sử kể từ khi xây dựng hồ chứa Tam Hiệp.