Từ ngày 7- 8/8, nhiều ngôi làng và thị trấn ở thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt. Thị trấn Tam Bản ở huyện Cừ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi nước ngập cao hai mét. Người dân địa phương nói rằng giới chức xả lũ từ hồ chứa mà không báo, khiến nhiều người dân và hàng trăm cửa hàng bị lũ cuốn đi, nhưng cả chính quyền lẫn phương tiện truyền thông trong nước đều không đưa tin.

Theo truyền thông Trung Quốc, vào ngày 8/8, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều thị trấn ở huyện Cừ, huyện Đại Trúc và các nơi khác ở thành phố Đạt Châu, Tứ Xuyên khiến nước lũ dâng cao, gây ngập úng đô thị và sạt lở đất ở huyện Đại Trúc, 31 thị trấn bị ảnh hưởng, nhiều tuyến đường bị chia cắt.  

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy cả đường phố và nhà dân đều bị lũ cuốn, có người la hét “Phố cổ ngập hết rồi”, một số người vật lộn trong dòng nước lũ, nhiều ô tô bị cuốn đi.

Người dân ở thị trấn Tam Bản, huyện Cừ nói với các phóng viên The Epoch Times rằng chính quyền địa phương âm thầm xả lũ hồ chứa mà không báo, khiến một số người bị lũ cuốn trôi và chưa rõ cái chết của họ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không thống kê và các phương tiện truyền thông trong nước không đưa tin.

Ông Dương, một chủ cửa hàng ở thị trấn Tam Bản cho biết:  “Trời mưa rất to, mưa hơn 360 mm, ở đây có nhiều hồ chứa nước. Có một số đợt xả lũ. Khi tôi đi ngủ lúc nửa đêm, lũ tràn đến và có những người không thể thoát được”.

Ông cũng cho biết trận lũ đã gây ra thảm họa khủng khiếp: “Nước lớn quá, ngập nặng, thiệt hại nặng nề, nhà cửa ngập cao hơn 2m, cuốn trôi quá nhiều đồ đạc. Hàng trăm cửa hàng đã bị cuốn trôi. Chúng tôi không còn lại thứ gì”.

Các cư dân địa phương còn cho biết đường phố chính của thị trấn Vạn Thọ, huyện Cừ dù cao nhưng vẫn ngập hơn 1 mét.

Một người dân ở thị trấn Vạn Thọ cho biết: “Trời mưa rất to. Đêm qua đã tạnh mưa, giờ nước đã rút. Chúng tôi có một cái hồ ở đây. Khi nước dâng, hồ tràn. Những nơi khác không nghiêm trọng. Tam Bản nghiêm trọng hơn vì hồ chứa xả lũ”.

Tại huyện Đại Trúc, mưa lớn cũng khiến địa phương này ngập lụt nghiêm trọng.

Một thương gia giấu tên ở huyện Đại Trúc cho biết: “Có một hồ chứa nước ở đây, và không có thông báo về việc xả lũ…Điều tồi tệ nhất là ở các vùng nông thôn, vì dòng nước quá lớn khiến nhà cửa bị sập”.

Theo truyền thông Trung Quốc, mưa lũ ở Tứ Xuyên từ ngày 6/8 đã ảnh hưởng đến hơn 440.000 người ở 6 thành phố, trong đó hơn 80.000 người phải sơ tán.  Ước tính thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 250 triệu Nhân dân tệ (gần 40 triệu đô-la Mỹ), với nhiều nhà cửa bị sập hoặc hư hại.