Những trận mưa như trút đã đổ xuống Hà Nam, miền Trung Trung Quốc làm vỡ bờ nhiều sông lớn, khiến hàng chục thành phố chìm trong biển nước.

Hiện chưa có thương vong nào được báo cáo, nhưng cuộc sống hàng ngày của tỉnh có khoảng 94 triệu dân bị bị đảo lộn nghiêm trọng vì giao thông bị gián đoạn.

Tại Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam bên bờ sông Hoàng Hà, lượng mưa hơn 200mm đã đổ xuống trong một giờ đồng hồ, buộc thành phố phải dừng tất cả các tuyến tàu điện ngầm.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người dân lội trong nước lũ đầy bùn tới hông trong một đoàn tàu điện ngầm, trong khi các ga chạy ngầm trở thành các hồ nước lớn.

Các tuyến giao thông đường sắt, hàng không bị đình chỉ hoặc hủy chuyến. Tại Nhữ Châu, thành phố ở phía tây nam Trịnh Châu, đường phố biến thành dòng nước xoáy, cuốn trôi xe hơi và phương tiện.

Ngoài ra, sông Y đang dâng mực nước, đe dọa sẽ gây ảnh hưởng tới Hang đá Long Môn, Di sản Thế giới Unesco với những bức tượng Phật tuổi đời hàng thiên niên kỷ được khắc trên vách đá vôi gần thành phố Lạc Dương.

Giống Long Môn, chùa Thiếu Lâm ở thành phố Đăng Phong, ngôi chùa nổi tiếng với môn võ thuật, đã phải tạm thời đóng cửa.

Cũng tại Đăng Phong, một nhà máy hợp kim nhôm đã phát nổ hôm nay khi nước từ một con sông tràn vào nhà máy.

Ít nhất 31 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vượt mức cảnh báo.

Từ ngày 17-20/7, khoảng 3.535 trạm thời tiết ở Hà Nam đã ghi nhận lượng mưa vượt quá 50 mm, trong đó 1.614 trạm vượt 100 mm và 151 trạm trên 250 mm. Trạm cao nhất ở Lỗ Sơn với lượng mưa lên tới 498mm.

“Đây là trận mưa lớn nhất tôi chứng kiến kể từ khi sinh ra, và nó khiến nhiều địa điểm quen thuộc bị ngập”, một cư dân mạng ở thành phố Củng Nghĩa viết trên mạng xã hội.