Gần đây, nhiều tỉnh ở Trung Quốc liên tiếp hứng chịu mưa lớn, gây lũ lụt nghiêm trọng. Trong đó, lũ lên đến đỉnh điểm ở 110 ngôi làng và thị trấn ở thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên, khiến hơn 210.000 người bị ảnh hưởng.

Theo thời báo Epoch Times, trước bối cảnh nước lũ lên nhanh, vào chiều ngày 11/7, Cục Quản lý Khẩn cấp của Trung Quốc đã ban hành cảnh báo khẩn cấp về lũ lụt.

Cục khí tượng dự báo trong 3 ngày tới sẽ có mưa to đến rất to ở Bắc Trung Quốc, bắc và đông Hoàng Hoài, nam Đông Bắc Trung Quốc, Đông Sơn Tây, Tây và Bắc Bắc Kinh, Bắc Thiên Tân, Bắc Hà Bắc và các khu vực miền núi Nam Trung Bộ, phía Bắc Hà Nam và những nơi khác.

Bộ thuỷ lợi Trung Quốc báo cáo rằng do lượng mưa lớn, 16 con sông vừa và nhỏ, bao gồm cả thượng nguồn và các phụ lưu của sông Đại Độ ở Tứ Xuyên, sông Hỷ Thần Bá, chi lưu của sông Hán Thuỷ ở Thiểm Tây và sông Sơ Lặc ở Cam Túc đã có lũ trên mức báo động. Phạm vi trên báo động là 0,12 đến khoảng 4,18 mét. Dự báo trong 24 giờ tới, do nước ở thượng nguồn đổ về, vùng trung và hạ lưu sông Đại Độ, Tứ Xuyên sẽ xuất hiện lũ vượt mức báo động.

Trong số đó, Thành phố Ba Trung ở tỉnh Tứ Xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ.

Theo Cục Quản lý Khẩn cấp của thành phố Ba Trung, Tứ Xuyên, đợt mưa lớn này đã khiến 215.613 người ở 110 ngôi làng và thị trấn trong thành phố bị ảnh hưởng.

Vào sáng sớm ngày 11/7, khi trận lũ đi qua thị trấn cổ Bạch Y, huyện Bình Xương, thành phố Ba Trung, 80% diện tích của thị trấn này đã bị ngập. Đến khoảng 4 giờ sáng, lũ lên đến đỉnh điểm, có toà nhà lũ lên đến tầng 2 khiến 8.000 người phải sơ tán.

Một đoạn video khác cho thấy vào chiều ngày 10/7, gần đập của Trạm điện Tam Giang ở quận Ba Châu, Ba Trung, nước lũ tạo thành một thác nước chảy xiết với độ cao gần 10 mét. Nhiều tàu cao tốc và tàu thủy đã bị nuốt chửng bởi dòng nước khổng lồ bên dưới. 

Ngoại trừ Tứ Xuyên, khu thắng cảnh núi Vũ Đài ở Sơn Tây, có mưa vào khoảng 6 giờ 40 phút tối ngày 10/7 và một trận lũ nguy hiểm xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 phút tối. Đường bị phong tỏa và khách du lịch đến thắng cảnh tại chỗ bị mắc kẹt, dẫn đến 1 người chết và 3 người bị thương.

Ngoài ra, lãnh đạo Huyện Tương Đàm, thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam cho biết vào lúc 15h ngày 10/7, báo cáo 5 người chết đuối tại sông Quyên Thuỷ, huyện Tương Đàm.