Ông Joe Biden và một số nhà lãnh đạo chính trị thuộc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ cũng đã từng kêu gọi tiêu chuẩn hóa và tăng cường bảo mật cho các máy bỏ phiếu, như Dominion, cộng với việc sử dụng lá phiếu giấy… hãy nhìn lại năm 2007.

Theo Allan Miller trên 100PercentFedup, với việc “Nhà nước ngầm” được cho là đã gần đạt được mục tiêu thay thế Donald J. Trump từ Phòng Bầu dục, họ hiện đang sử dụng các mạng truyền thông cánh tả và công nghệ lớn để ngăn chiến dịch của Trump theo đuổi dữ liệu từ các máy bỏ phiếu điện tử và yêu cầu xác minh chữ ký trên các lá phiếu thực.

Chống lại mong muốn của Đảng Dân chủ, một báo cáo pháp y của Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh về cuộc bỏ phiếu ở quận Antrim, tiểu bang Michigan đã cho thấy “Hệ thống Bỏ phiếu Dominion được thiết kế có chủ đích và có mục đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống, có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”; đồng thời “kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 của quận Antrim là không thể chứng thực được”. Báo cáo này đã được phát hành cho công chúng sau khi được trình bày trước tòa.

Trong khi Giám đốc điều hành của Dominion, John Poulos vẫn phủ nhận các cáo buộc can thiệp bầu cử, thì đã có nhiều báo cáo về gian lận cử tri ở các tiểu bang chiến trường, được hỗ trợ bởi bản khai của nhân chứng và phân tích thống kê.

Trong lúc này, một video đang lan truyền càng làm dấy lên các mối nghi ngờ. Theo đó, trong video, ông Joe Biden chia sẻ những lo ngại của mình về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Từ năm 2007, Biden quan tâm đến tính toàn vẹn của bầu cử đến mức ông kêu gọi cải cách bầu cử bắt buộc bỏ phiếu giấy và tiêu chuẩn hóa máy bỏ phiếu.

Joe Biden hồi đó tin rằng các cuộc bầu cử có thể bị đánh cắp bằng máy bỏ phiếu điện tử. 

Mới đây, ông nói: “Chúng ta là những người đã bỏ phiếu. Niềm tin vào các tổ chức của chúng ta được duy trì”, Joe Biden tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu chính thức của Cử tri đoàn. “Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn”.

Nhưng trước đó chính ông cũng từng nói:

“Đó là những gì mọi người thường nói về cải cách bầu cử. Làm thế nào các vị giấu giếm chúng tôi, để có được một vị thế có thể thao tác máy móc, thao tác hồ sơ?  Tôi nghĩ chúng ta nên thông qua một đạo luật liên bang quy định rằng các máy giống nhau có rãnh giấy là bắt buộc cho mọi cuộc bầu cử liên bang“.

“Chúng ta không thể ủy thác các cuộc bầu cử cho tiểu bang”, Biden tiếp tục. “Tóm lại, tôi nghĩ chúng ta nên bắt buộc chúng ta phải có một lá phiếu giấy với một bộ máy được tiêu chuẩn hóa, yêu cầu được tiêu chuẩn hóa”.

Chỉ một năm trước đây, một số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã công khai bày tỏ quan ngại về các máy bỏ phiếu điện tử. Đây là thông cáo báo chí từ văn phòng của Elizbeth Warren, ngày 10/12/2019.

“ Washington, DC  – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ Massachusetts), Thành viên Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Đảng Dân chủ Minnesota), Thành viên Xếp hạng của Ủy ban Quy tắc Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Đảng Dân chủ Oregon), Thành viên Xếp hạng của Ủy ban Tài chính Thượng viện, và Dân biểu Mark Pocan (Đảng Dân chủ Wisconsin), đã gửi thư cho ba công ty cổ phần tư nhân – McCarthy Group, Staple Street Capital Group và HIG Capital – được cho là sở hữu hoặc có các khoản đầu tư vào các nhà cung cấp công nghệ bầu cử chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và duy trì phần lớn các máy và phần mềm bỏ phiếu ở Hoa Kỳ. Trong các lá thư của mình, các nhà lập pháp nêu lên lo ngại về các lỗ hổng và sự thiếu minh bạch trong ngành công nghệ bầu cử cũng như tình trạng tồi tệ của các máy bầu cử và các thiết bị công nghệ bầu cử khác.  Họ yêu cầu thông tin về  vai trò của đầu tư cổ phần tư nhân vào các công ty này trong việc tạo ra và duy trì các điều kiện này“.