Theo thời báo IBT Times, ngày 27/9 năm nay sẽ xuất hiện một hiện tượng thiên văn thú vị mới, chỉ xảy ra 5 lần từ năm 1900. Đó là khi siêu Mặt trăng trùng với thời gian xảy ra nguyệt thực hay có người còn gọi là siêu “Mặt trăng máu”.

Siêu Mặt trăng là hiện tượng Trăng tròn cho hình ảnh to và sáng hơn bình thường khoảng 14% khi nhìn từ Trái đất và có thể xảy ra vài lần một năm. Hiệu ứng phóng đại là do Mặt trăng di chuyển đến điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó vào ngày trăng tròn.

Còn nguyệt thực hay còn gọi là mặt trăng máu là Mặt trăng dần đi vào bóng của Trái đất. Do khí quyển của Trái đất lọc bỏ ánh sáng màu lục và ánh sáng đỏ có thể lọt qua rọi lên mặt trăng.

 

Lần gần nhất con người được chiêm ngưỡng cả hai hiện tượng thiên văn này xảy ra đồng thời là vào năm 1982.

Super moon in Englewood, Colorado… #colorado #nofiter #supermoon2015 #ilovetakingpictures

A photo posted by Alisha Aspeland (@happypigs65) on Aug 29, 2015 at 7:37pm PDT

Hầu hết các nơi trên thế giới sẽ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nguyệt thực siêu trăng hay siêu Mặt trăng máu này. Người dân ở khu vực phía đông của Bắc Mỹ và toàn bộ Nam Mỹ sẽ nhìn thấy rõ ràng nhất sau khi Mặt trời lặn vào ngày 27/9. Châu Âu, Trung Đông và châu Phi sẽ có thể nhìn thấy nguyệt thực vào lúc trước rạng đông ngày 28/9. Rất tiếc từ Việt Nam sẽ không thể nhìn thấy hiện tượng hy hữu này.

Minh Trí tổng hợp