Ông Quách Văn Quý, một tỷ phú từng có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao thuộc phe Giang Trạch Dân, đã công khai đề cập đến tội ác mà chính ông Giang và phe cánh đã tiến hành suốt nhiều năm qua.

Xem nhanh:

Hôm 9/3, ông Quý viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Trước đây, tôi không tin những gì các học viên Pháp Luân Công nói về nạn mổ cướp nội tạng. Tôi đã nghĩ rằng nó không có thật. Nhưng kể từ khi tôi biết Lý Hữu (cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ Phương Chính) có được một lá gan mới, lúc ấy tôi mới thực sự nhìn thấy điều gì đang xảy ra!”

Ông Quý cũng đưa ra lời xin lỗi tới các học viên Pháp Luân Công, nhóm nạn nhân chính của hoạt động mổ cướp tạng tại Trung Quốc, vì ông đã không tin về tội ác này.

quách văn quý
Tỷ phú Quách Văn Quý đăng lời xin lỗi các học viên Pháp Luân Công, nhóm nạn nhân chính của hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Đài truyền hình NTD đã phỏng vấn qua điện thoại với ông Quý để tìm hiểu lý do tại sao ông tin rằng đối tác cũ Lý Hữu của ông được ghép gan từ học viên Pháp Luân Công.

Ông Quý nói với NTD: “Nguồn tin mà tôi biết có mối quan hệ thân cận với Lý Hữu. Ông Lý quen biết những người có thể tìm giúp ông ta nguồn lấy gan.”

Khi được hỏi: “Điều gì khiến ông kết luận rằng nguồn cung cấp gan là từ học viên Pháp Luân Công?”, ông Quý trả lời: “Đó không phải là linh cảm của tôi, mà là điều tôi đã nghe được từ chính nguồn tin đó, họ nói rằng một số nguồn nội tạng đến từ những người tập Pháp Luân Công. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe thấy điều này.”

Pháp Luân Công
Bên ngoài Trung Quốc, người dân thế giới tự do tập Pháp Luân Công (Ảnh: Minh Huệ)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Quý khẳng định nếu phát hiện lá gan thật sự đến từ học viên Pháp Luân Công, thì “tôi – Quách Văn Quý – sẽ đảm bảo rằng thông tin này sẽ được công bố tới tất cả mọi người trên toàn thế giới.”

Lời cam kết của ông Quý khá bất ngờ trong bối cảnh ông từng là một “kênh tài chính” cho nhiều quan chức có liên kết với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người phát động và duy trì cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Đỉnh điểm của cuộc bức hại là nạn thu hoạch nội tạng của các học viên vốn bị phơi bày qua các báo cáo điều tra trong nhiều năm qua. 

videoinfo__video3.dkn.tv||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds

Nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann là một trong số các nhà điều tra về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với Tòa án Nhân quyền Châu Âu vào năm 2014: “Tội ác này được vận hành bởi chính quyền Trung Quốc. Đó không phải là việc giết hại các tù nhân thông thường như những kẻ hiếp dâm hay giết người mà là giết hại các tù nhân lương tâm. Chúng tôi có vô số bằng chứng về việc này.”

Ông Gutmann đề cập đến các ‘tù nhân lương tâm’, một khái niệm mô tả những người bị bắt giam không phải vì phạm tội mà chỉ vì bày tỏ niềm tin theo lương tâm của họ. 

Ngoài học viên Pháp Luân Công, các nhóm nạn nhân bị mổ cướp nội tạng bao gồm những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng, theo các báo cáo điều tra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những tín hiệu cho thấy ông đang tiến đến thanh trừng tận gốc phe Giang Trạch Dân và từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà ông Giang gây dựng.

Động thái gần đây của ông Tập là bắt giữ ông Tiêu Kiến Hoa, một tỷ phú Trung Quốc có quốc tịch Canada, người đóng vai trò rửa tiền quan trọng nhất của phe Giang Trạch Dân. Đây được coi “ưu tiên hàng đầu” để điều tra các lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc, theo một nguồn tin nói với Epoch Times. 

Bằng việc nêu lên tội ác của phe Giang Trạch Dân, khả năng tỷ phú Quách Văn Quý đang muốn né tránh một kết cục tương tự như ông Tiêu Kiến Hoa, Epoch Times nhận định.

Hãng tin Reuters cho biết ông Quách Văn Quý đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông từng bị các nhà chức trách Trung Quốc điều tra vài lần. Tới nay chưa có cáo buộc nào được đưa ra và ông Quý nói rằng mình không làm gì sai trái.

Gia Minh

Xem thêm: