Một doanh nghiệp tại Los Angeles đang hợp tác với các bệnh viện ở Mỹ để phân phát miễn phí các hộp ngủ làm bằng bìa carton cho các bậc cha mẹ có trẻ sơ sinh.

Theo NBC News, công ty Baby Box Co., tặng mỗi trẻ sơ sinh một hộp ngủ bằng bìa kèm với quần áo, nệm, chăn với tổng giá trị 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng).

Vào tháng Giêng, New Jersey đã trở thành tiểu bang đầu tiên áp dụng chương trình hộp ngủ cho trẻ sơ sinh trên toàn bang với kế hoạch phân phát tổng cộng 105.000 hộp, NBC cho biết. Bang Ohio cũng tiến hành kế hoạch tương tự với các bệnh viện ở Philadelphia và San Antonio, Texas.

hộp ngủ
Một chiếc hộp ngủ bằng bìa và các sản phẩm tặng kèm (Ảnh: Baby Box)

NBC cho biết chương trình này nhằm giúp kiềm chế tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh với những chiếc hộp ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh không nên ngủ chung cùng trẻ sơ sinh, hoặc để trẻ nằm sấp, hoặc cho trẻ ngủ cùng đồ chơi. Tất cả những điều này làm tăng nguy cơ dẫn đến hội chứng SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh). Năm 2015, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết đã có khoảng 3.700 trẻ sơ sinh chết vì SIDS, theo NBC.

Video: Các bệnh viện Mỹ phát hộp ngủ bằng bìa cho trẻ sơ sinh

Phong trào dùng hộp bìa cho trẻ sơ sinh đã có hiệu quả ấn tượng sau khi được triển khai ở Phần Lan cách đây khoảng 70 năm, NBC cho biết. Thời đó, chính phủ Phần Lan đã cho các bà mẹ lựa chọn: Họ có thể nhận 140 euro hoặc một hộp bìa ngủ cho bé và các sản phẩm chăm sóc có giá trị lớn hơn.

Vào những năm 1930, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Phần Lan là 65 trường hợp trên 1.000 trẻ sơ sinh. Bắt đầu từ năm 1949, con số này đã giảm xuống còn 3,5 trường hợp / 1.000 trẻ sinh đẻ – mức giảm được cho là nhờ hộp ngủ carton, theo NBC.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Mỹ vào năm 2016 là 5,8 trường hợp trên 1.000 trẻ.

Những người ủng hộ hộp ngủ bằng bìa carton cho biết sự kết hợp của các công cụ giáo dục và các nguồn tài nguyên miễn phí sẽ giúp tỷ lệ tử vong đối với trẻ sơ sinh ở Mỹ gần hơn với tỷ lệ tử vong ở các nước Bắc Âu giàu có.

Mai Lan

Xem thêm: