Cư dân mạng gần đây chứng kiến làn sóng các nhân viên y tế trong ngành phẫu thuật chụp ảnh selfie với những chiếc mũ đầy màu sắc.

Thoạt nhìn, đây trông giống như những bức ảnh lễ Giáng Sinh của những người đội những chiếc mũ nhiều màu có ghi tên và công việc của họ ở trên trán. Đằng sau đó là một mục đích vô cùng ý nghĩa.

Một bác sĩ phẫu thuật ở Úc đã tạo nên xu hướng này bằng một bức ảnh của anh trên mạng xã hội.

Các bác sĩ phẫu thuật thế giới hưởng ứng phong trào chụp ảnh selfie vì mục đích rất quan trọng. ( Ảnh: Switter)
Các bác sĩ phẫu thuật thế giới hưởng ứng phong trào chụp ảnh selfie vì mục đích rất quan trọng. ( Ảnh: Switter)

Đối với bác sĩ phẫu thuật, sự chậm trễ vài giây do không biết tên của các cộng sự khi tiến hành phẫu thuật có thể là vấn đề của sự sống và cái chết.

Để tiết kiệm những khoảnh khắc quý báu này, chuyên gia gây mê Rob Hackett từ Sydney đã nảy ra ý tưởng viết tên lên mũ.

“Khi bạn làm việc trên bốn hoặc năm bệnh viện và với hàng trăm đồng nghiệp, tôi muốn nói rằng 75 phần trăm nhân viên tôi đi qua tôi không biết tên của họ. Thật là khó xử”, ông Hackett nói với Sydney Morning Herald.

“Thứ Sáu tuần trước tôi đã bị đứng tim trong phòng mổ, lúc đó có khoảng 20 người trong phòng. Tôi đã phải cố gắng để yêu cầu đưa cho tôi một số găng tay vì người tôi muốn nhờ lại nghĩ rằng tôi đang chỉ vào người ở đằng sau.”

Chuyên gia gây mê Rob Hackett và bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Những sự cố này có thể là vấn đề liên quan sự sống và cái chết trong khi phẫu thuật. Khi anh bắt đầu đội mũ có những từ “Rob” và “chuyên gia gây mê”(anesthetist) Hackett đã nhận được một vài nhận xét kỳ lạ.

“Bạn trông có vẻ ngớ ngẩn bởi vì không phải tất cả mọi người đều làm thế”, ông Hackett nói.

“Có một số nhận xét hóm hỉnh khác, như ‘bạn không thể nhớ nổi tên của mình hay sao'”

Nhưng rồi ý tưởng này đã trở thành một hiện tượng khi các nhân viên y tế trên khắp thế giới hưởng ứng bằng các bức ảnh tương tự trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Các bác sỹ phẫu thuật từ Úc, Anh, Mỹ, Nam Mỹ và một số nước châu Âu khác đã chia sẻ hình ảnh về tên của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội và trở thành một xu hướng trên mạng.

Ý tưởng này đã được Đại học Giải phẫu Hoàng gia Anh hoan nghênh, theo báo Times.

“Thật là dễ dàng lúc phối hợp khi bạn biết tên của mọi người”, ông Hackett nói. “Thật tuyệt vời đối với các đồng nghiệp và cũng tuyệt vời đối với các bệnh nhân.”

Minh Đức, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh