Ba nguồn tin ở Caracas (thủ đô Venezuela) tiết lộ với Reuters, chính phủ tổng thống Maduro đã đàm phán với các ngân hàng Trung Quốc để gia hạn trả nợ tới cuối năm đối với khoản nợ 19 tỷ USD.

Chính quyền của cố lãnh đạo Hugo Chavez đã vay hơn 50 tỷ USD từ Trung Quốc thông qua các thỏa thuận đổi dầu mỏ lấy các khoản vay, chủ yếu với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước. Người kế nhiệm Nicolas Maduro đã ngừng trả các khoản nợ liên quan vì khủng hoảng kinh tế.

Theo các nguồn tin, thời gian ân hạn là kết quả các cuộc đàm phán giữa Caracas với Bắc Kinh hồi đầu năm nhằm tìm kiếm hỗ trợ tài chính trong bối cảnh giá dầu lao dốc do đại dịch.

“Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực tới ít nhất là tháng 12 năm nay, sau đó hai bên sẽ đánh giá lại”, một nguồn tin cho biết.

Bộ Thông tin Venezuela, Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA cùng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc không phản hồi khi được yêu cầu bình luận.

Nếu không được ân hạn, chính phủ của tổng thống Maduro sẽ phải thanh toán khoảng 3 tỷ USD trong năm nay – tương đương 1/4 lượng dầu thô xuất khẩu trong năm 2019. Các nhà kinh tế địa phương ước tính doanh thu xuất khẩu dầu năm 2020 của Venezuela sẽ rơi vào khoảng 4 tỷ USD.

Kể từ năm ngoái Venezuela đã không thể hoàn trả các khoản vay, một phần do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo ba nguồn tin khác của Venezuela, tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc CNPC đã ngừng mua dầu thô trực tiếp từ PDVSA do lệnh trừng phạt.