Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ họa sĩ Tiêu Lượng, người đã vẽ tranh Bành Tái Chu, người công khai treo biểu ngữ phản đối ĐCSTQ trên cầu vượt Tứ Thông, Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 10 năm ngoái.

Truyền thông Trung Quốc đã trích dẫn báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền vào ngày 6 tháng 2 nói rằng họa sĩ Tiêu Lượng từ Giang Tây đã bị lực lượng an ninh của ĐCSTQ giam giữ trong hơn 100 ngày.

Vào ngày 15 tháng 10, Tiêu Lượng đã đăng một bức chân dung của Bành Tái Chu do anh vẽ lên Twitter. Ngày hôm sau, anh đã bị cảnh sát bắt đi và bị lục soát nhà. Máy tính của anh cũng bị cảnh sát thu giữ. Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền cho biết Tiêu Lượng hiện đang bị giam giữ tại Nhà tù số 1 Nam Xương.

Vợ của Tiêu Lượng, chị Diêm, nói với truyền thông Trung Quốc rằng anh Tiêu đã chính thức bị bắt vào ngày 7 tháng 12 năm ngoái với cáo buộc bị chính quyền gán cho là “đánh nhau và gây rối”.

Chị Diêm cho biết vào thời điểm đó, chị đã thuê luật sư để bảo vệ anh Tiêu. Luật sư cũng đã gặp anh Tiêu hai lần và cho biết họa sĩ có tinh thần tốt nhưng bị tiểu đường và cần dùng insulin hai lần một ngày. Tuy nhiên, gần đây, chính quyền Trung Quốc không cho luật sư gặp anh nữa.

ĐCSTQ kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông trong nước, vì vậy thông tin về nhiều nhà bất đồng chính kiến bị cảnh sát bắt giữ gần như hoàn toàn không được thế giới bên ngoài, thậm chỉ cả người dân Đại lục biết đến.

Cho đến nay, công chúng và truyền thông quốc tế vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về tình trạng của Bành Tái Chu, người được mệnh danh là “dũng sĩ cầu vượt Tứ Thông” hay “người đàn ông trên cầu vượt Tứ Thông”.

Có thể bạn quan tâm: