Một nhóm người về đạo đức cấy ghép tạng đã chỉ trích Vatican khi công nhận tính hợp pháp của hệ thống cấy ghép tạng Trung Quốc, thông qua việc mời người đứng đầu cơ quan đăng ký ghép tạng của nước này, phát biểu tại một Hội nghị của Vatican.

Trong hai mươi năm qua, những bệnh nhân có nhu cầu vô vọng về ghép tạng, đã đến Trung Quốc để tiến hành phẫu thuật, nơi họ được thông tin rằng có thể có được nội tạng phù hợp trong vòng vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, sớm hơn rất nhiều so với thời gian mà họ phải chờ đợi tại đất nước quê nhà, nơi nội tạng có được từ việc hiến tặng.

Qua các cuộc điều tra sâu rộng của luật sư nhân quyền David Matas và ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đang mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm. Nghiên cứu của các nhà điều tra này cũng chỉ ra rằng phần lớn tù nhân, những người bị sát hại trong quá trình bị mổ cướp nội tạng, là các học viên của Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Cảnh diễn lại nạn mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trong một cuộc mít tinh lớn tại  Ottawa, Canada năm 2008.
Cảnh diễn lại nạn mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trong một cuộc mít tinh lớn tại Ottawa, Canada năm 2008. (Ảnh: The Epoch Times).

Sự lên án của cộng đồng quốc tế đã khiến Trung Quốc trong năm 2013 phải thành lập một hệ thống hiến tạng tự nguyện trên toàn quốc, được gọi là Hệ thống Phản hồi Ghép tạng Trung Quốc (COTRS), trong đó chính quyền Trung Quốc tuyên bố đây là cách thức duy nhất phân phối nội tạng được hiến tặng. Trong năm 2015, chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố không còn bất kỳ nội tạng người nào được lấy từ các tử tù.

Những tuyên bố về cải cách này dường như đã đủ xoa dịu Vatican, khiến cho họ mời ông Vương Hải Ba (Wang Haibo), người đứng đầu của COTRS, phát biểu tại một Hội nghị do Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng tổ chức vào ngày 12/3/2018, với chủ đề: “Nô lệ Hiện đại, Buôn bán người, và Tiếp cận Công lý cho Người nghèo và Người dễ bị tổn thương”.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa ban hành các quy định mới hoặc các đạo luật rõ ràng về việc cấm mua bán nội tạng từ các tù nhân. Trong khi đó, vẫn tiếp tục xuất hiện những báo cáo về những ca cấy ghép tạng, thiếu sự minh bạch về nguồn cung cấp, cũng như các thông tin về việc những người có nhu cầu cấy ghép có thể tìm được nội tạng phù hợp chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Theo bức thư từ Liên minh Quốc tế chống việc lạm dụng cấy ghép tạng ở Trung Quốc, bao gồm một nhóm chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền, những người đang nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm chấm dứt việc mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc, thì số liệu hiến tạng chính thức của Trung Quốc cũng thiếu sự minh bạch, tiếp tục gây ra những quan ngại rằng những tuyên bố về cải cách của chính quyền Trung Quốc, là không thể tin được.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới Vatican được công bố vào ngày 19/3, Liên minh đã nhấn mạnh những khiếm khuyết và sự không thống nhất trong các dữ liệu báo cáo của chính quyền Trung Quốc. Liên minh kêu gọi Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng, tổ chức đã tiến hành một cuộc hội thảo về nạn buôn bán nội tạng trong năm 2017, “phải bảo lưu phán quyết của mình về những tuyên bố cải cách toàn diện hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc”.

Các bác sỹ Trung Quốc đang mang nội tạng cho ca phẫu thuật cấy ghép trong năm 2012.
Các bác sỹ Trung Quốc đang mang nội tạng cho ca phẫu thuật cấy ghép trong năm 2012. (Ảnh chụp màn hình/Sohu.com)

Trong bức thư này, Liên minh lưu ý Trung Quốc hiện có 12 cơ sở dữ liệu chính thức khác nhau về hoạt động cấy ghép, nhưng công chúng không thể tiếp cận được bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Trong khi đó, COTRS chỉ công bố tổng số nội tạng và số người hiến tặng, mà không có bất cứ thông tin nào về bệnh viện, địa điểm, hoặc thời gian thực hiện, khiến người ta không thể xác minh được các con số đó có chính xác hay không.

Là một chuyên gia về nhân quyền, đồng thời là thành viên của Liên minh, bà Louisa Greve cho hay để đảm bảo yêu cầu về đạo đức y khoa, công chúng phải được tiếp cận với cơ sở dữ liệu cấy ghép nội tạng, như cơ sở dữ liệu của Tổ chức Liên hiệp quốc về chia sẻ nội tạng (UNOS) tại Mỹ. Theo trang web của UNOS, kể từ ngày 1/10/1987, Mỹ đã cung cấp cơ sở dữ liệu về những người hiến tạng, người nhận tạng, và danh sách những người xếp hàng chờ đợi trên toàn nước Mỹ.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Trong một cuộc phỏng vấn qua email, bà Greve cho rằng thật là vô trách nhiệm nếu các tổ chức quốc tế chấp nhận những luận điệu về cải cách của chính quyền Trung Quốc, với một hệ thống cung cấp nội tạng hoàn toàn không minh bạch. Bà Greve kêu gọi Viện Hàn lâm Giáo hoàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Cấy ghép Tạng, phải ngừng hợp tác với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh có thể cung cấp những dữ liệu minh xác.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã liên tục phủ nhận việc mua bán nội tạng của các tù nhân lương tâm, những người thường bị kết án không theo thủ tục tố tụng tư pháp. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/3 với tờ La Stampa của Ý, ông Vương ‘trơ tráo’ tuyên bố Trung Quốc cho phép tự do tôn giáo, không lấy nội tạng từ “tù nhân chính trị và không có hình phạt tử hình đối với các tù nhân chính trị”.

Mặc dù trong năm 2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố ngừng sử dụng nội tạng từ những tử tù, nhưng cộng đồng y tế [thế giới] vẫn quan ngại về các hoạt động cấy ghép nội tạng phi đạo đức ở Trung Quốc. Trong một số tạp chí y khoa, bao gồm Tạp chí Cấy ghép Tạng của Mỹ và Tạp chí Đạo đức Y khoa, các bác sĩ đã kêu gọi ban hành lệnh cấm hợp tác với các bác sĩ cấy ghép Trung Quốc, cho tới khi có thể kiểm chứng độc lập các cải cách của nước này.

Một bài báo tháng 8/2016 đăng trên Tạp chí Cấy ghép của Mỹ cho biết: “Các báo cáo gần đây đã thảo luận về sự không nhất quán đáng ngờ, giữa số liệu các ca cấy ghép hàng năm không thay đổi, được Trung Quốc chính thức đưa ra, và việc mở rộng nhanh chóng hạ tầng cấy ghép ở Trung Quốc”. Bài báo nhấn mạnh: “Trước khi có được bằng chứng độc lập và khách quan về việc Trung Quốc chấm dứt hoàn toàn các vụ mua bán nội tạng phi đạo đức, thì cộng đồng y tế vẫn cần phải có trách nhiệm duy trì lệnh cấm vận đối với các chuyên gia cấy ghép của Trung Quốc”.

Ủy ban Điều hành của Hạ viện Mỹ về Trung Quốc (CECC), một cơ quan của chính phủ Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, đã công bố bản báo cáo hàng năm vào tháng 10/2017, trong đó lưu ý rằng cộng đồng y tế [thế giới] rất quan ngại trước những báo cáo rằng: “rất nhiều ca cấy ghép tạng ở Trung Quốc đã sử dụng nội tạng của các tù nhân, bao gồm các học viên Pháp Luân Công”.

Bản báo cáo này cũng “hoài nghi về những luận điệu của một quan chức y tế Trung Quốc cho rằng hệ thống cung cấp nội tạng đã được cải cách theo các tiêu chuẩn quốc tế”.

Tự Kiên, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh