Mới đây chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Brian Cates đã có bài viết về một chủ đề đang rất nóng hổi ở nước Mỹ: Văn hóa tẩy chay ngày càng gây chia rẽ xã hội Mỹ một cách tinh vi và sâu sắc, và một tổ chức cánh hữu hiệu quả đang mọc lên để loại bỏ các chính trị gia không hành động vì người dân.

Sau đây là nguyên văn bài bình luận của ông Cates đăng trên The Epoch Times:

Trong bài phát biểu tại Khu Tưởng niệm Quốc gia Núi Rushmore ngày 4/7 năm ngoái, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho thấy ông biết rất rõ những người cánh tả Mỹ cấp tiến háo hức như thế nào trong việc thay đổi nền tảng của văn hóa Mỹ.

Đứng trước bức tượng của những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, ông Trump nói với cả nước :

“Năm 1776 là đỉnh cao của nền văn minh phương Tây trong hàng nghìn năm. Đó không chỉ là chiến thắng của tinh thần, mà còn là chiến thắng của trí tuệ, triết học và lý trí.

“Tuy nhiên, khi chúng ta tập trung ở đây tối nay, chúng ta đang đối mặt với một mối nguy ngày càng lớn. Nó đe dọa mọi phước lành mà tổ tiên chúng ta đã chiến đấu rất vất vả và đổ máu để bảo vệ. Đất nước chúng ta hiện đang chứng kiến ​​một chiến dịch tàn nhẫn nhằm xóa sổ lịch sử của chúng ta, bôi nhọ các anh hùng của chúng ta, xóa bỏ các giá trị quan mà chúng ta truyền dạy cho con cháu chúng ta”.

“Những kẻ côn đồ tức giận đang cố gắng phá hủy bức tượng của những Quốc phụ của chúng ta, làm ô uế đài tưởng niệm thiêng liêng nhất của chúng ta và gây ra làn sóng tội phạm bạo lực trong các thành phố của chúng ta. Nhiều người trong số này không biết tại sao họ lại làm điều này, nhưng một số người biết họ đang làm gì”.

“Họ nghĩ rằng người dân Mỹ yếu mềm và dễ khuất phục, nhưng họ đã nhầm, người dân Mỹ mạnh mẽ và tự hào. Họ sẽ không cho phép đất nước chúng ta và tất cả các giá trị, lịch sử và văn hóa bị tước đoạt khỏi họ”.

Một trong những vũ khí chính trị của họ là xóa bỏ văn hóa, sa thải nhân viên, hạ nhục những người bất đồng chính kiến ​​và yêu cầu bất kỳ ai không đồng ý phải tuân theo hoàn toàn. Đây chính là định nghĩa của chủ nghĩa toàn trị, hoàn toàn không phù hợp với văn hóa cũng như các giá trị của chúng ta và nó hoàn toàn không có chỗ đứng ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Các sự kiện trong vài tháng qua cho thấy cái gọi là “văn hóa tẩy chay được đánh thức ” đã tiếp tục phát triển với tốc độ theo cấp số nhân, liên tục tìm kiếm những nạn nhân mới.

Ngay cả những người Mỹ cố tình né tránh tất cả các tin tức chính trị cũng nhận thấy xu hướng này, vì cả hoạt hình “The Muppets” và truyện tranh “Tiến sĩ Seuss” (những bộ phim và sách dành cho trẻ em nổi tiếng của Mỹ) gần đây cũng trở thành cái gai trong mắt của những người cấp tiến này.

Không chỉ các phương tiện truyền thông chính thống hoặc các nền tảng truyền thông xã hội công nghệ lớn (Big Tech) đang cố gắng xua đuổi những người bảo thủ và biến không gian dư luận Hoa Kỳ thành một buồng dư âm cho những người cánh tả.

Các dịch vụ Internet đang đàn áp các trang web về súng. Các trang web quyên góp và bộ xử lý thanh toán như GoFundMe và Patreon đang trục xuất những khách hàng cố gắng gây quỹ cho các tổ chức của phe bảo thủ, cánh hữu. Trong khi đó, những dịch vụ tương tự này vẫn để lại các tài khoản gây quỹ cho “Cuộc cách mạng đẫm máu”, miễn là họ thuộc phe cánh tả.

Nhà báo điều tra độc lập, tổng biên tập Tracy Beanz của UncoverDC gần đây đã bị Patreon (trang web thành viên của US Business Tools)  hủy thông tin sau khi một bài báo nhắm mục tiêu cô ấy là “người có ảnh hưởng” trong Phong trào QAnon (phong trào cánh hữu ủng hộ Trump). Điều này thật quá vô nghĩa.

Một ví dụ khác, tôi đã không tự nguyện rời khỏi Twitter, nơi tôi đã thu hút hơn 270.000 người theo dõi kể từ khi tham gia vào năm 2012. Giống như hàng triệu người khác, vào tháng Giêng năm nay, tôi đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter vì phát tán “thông tin sai lệch về bầu cử”.

Và tôi vừa tạo một tài khoản mới trên trang web truyền thông xã hội thay thế Parler thì nó (Parler) cũng bất ngờ bị dịch vụ web Amazon đưa vào chế độ ngoại tuyến.

Rõ ràng là bất kỳ nhà sáng tạo nội dung hoặc trang web bảo thủ nào, nếu họ dựa vào một trong những tập đoàn lớn tuân theo văn hóa tẩy chay để truy cập Internet sẽ đều khiến bản thân dễ bị kiểm duyệt.

Kinh nghiệm của Paller đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ bảo thủ. Một số người đã bắt đầu nghĩ cách đối phó với mối đe dọa này.

Bước đầu tiên để bảo đảm quyền của tất cả người dân Mỹ được vào không gian công cộng là bầu ra các nhà lãnh đạo chính trị hiệu quả và mạnh mẽ, những người phải hiểu cuộc chiến chống lại văn hóa tẩy chay và cách để giành chiến thắng trong cuộc chiến đó.

Ví dụ phản công: Dự án “Ưu tiên người Mỹ” của người Mỹ yêu nước

Một ví dụ điển hình cho chiến dịch quan trọng này là Dự án Yêu nước vĩ đại của Mỹ do Alex Phillips của “Ưu tiên người Mỹ” (American Priority) khởi xướng. Mục đích cụ thể của nó là bầu ra các quan chức công quyền, những người sẽ hành động vì những người bảo thủ và có một vị trí trong không gian công cộng của Hoa Kỳ.

Tuyên bố sứ mệnh của dự án Dự án Yêu nước vĩ đại của Mỹ cho biết:

(Mục tiêu của chúng tôi là) “Hỗ trợ các ứng cử viên yêu nước đã được kiểm duyệt tham gia vào các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và liên bang với tư cách là đảng viên Cộng hòa với sự giúp đỡ của các ủy ban hành động chính trị truyền thống; hỗ trợ việc xây dựng và thúc đẩy các chính sách, chương trình và các ứng cử viên có bản chất Yêu nước / Nước Mỹ trên hết, đồng thời thay thế và thay thế các chính trị gia Cộng hòa đã thành lập ở cấp tiểu bang và liên bang”.

Tại Hội nghị bảo thủ AMPFest hàng năm diễn ra vào tháng 10 tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Miami, Florida, tổ chức “Ưu tiên người Mỹ” đã đầu tư kinh phí để thiết lập mạng lưới hiệu quả nhằm tìm kiếm, hỗ trợ và bầu chọn các ứng cử viên cho các văn phòng liên bang và tiểu bang địa phương.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong những năm gần đây là các ứng cử viên đã lợi dụng cơ hội của phong trào bảo thủ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, MAGA) đang nở rộ để được bầu. Một trong những vấn đề lớn nhất những năm gần đây là những ứng viên nhờ vào lợi ích của phong trào Maga mà được bầu đã quay lại phản bội những cử tri đã giúp họ bước chân vào các cơ quan chính phủ hoặc quốc hội. Vì vậy, chúng ta cần có một quy trình rà soát thống nhất và nhất quán hơn để bảo đảm rằng tình trạng này không tiếp tục xảy ra.

Có thể nói, tổ chức “Ưu tiên người Mỹ” đang lấp những kẽ hở và tổ chức bảo thủ, để đưa những ứng viên đã được kiểm tra kỹ lưỡng vào chức vụ. Họ sẽ không chỉ có một trận đấu tuyệt vời chống lại cánh tả cực đoan, mà còn thực sự sẽ chiến đấu chống lại họ.

Dự án Yêu nước vĩ đại của Mỹ sẽ hoàn toàn chống lại xu hướng chính trị của giới lãnh đạo chính trị muốn văn hóa tẩy chay. Dự án này cũng có thể đối phó với việc tòa án và các cơ quan hành pháp không hành động để xem xét và cô lập các quan điểm theo trường phái bảo thủ.

Ưu tiên chính của  Dự án Yêu nước vĩ đại: Thay thế các nhà lãnh đạo chính trị kém hiệu quả

Sự thật đáng buồn là trong vài năm qua, quá nhiều nhà lãnh đạo chính trị cánh hữu đã khiến chúng ta thất vọng. Họ nói hay, nhưng mỗi khi đến lúc phải hành động, họ lại rút lui.

Ở Washington, các thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện hài lòng với việc kêu gọi Jack Dorsey của Twitter, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google cho nhiều phiên điều trần tại quốc hội, trong đó các thành viên lớn của Quốc hội đã giận dữ hét vào mặt họ trước máy quay nhưng sau đó – lại chẳng có gì xảy ra.

Văn hóa tẩy chay ngày càng gia tăng theo cách điên cuồng của nó trong khi Quốc hội đã không thực hiện bất kỳ hành động nào, ngay cả sau khi ông Trump kêu gọi thu hồi Mục 230, quy định đã được sử dụng để biện minh cho việc kiểm duyệt ngày càng tăng.

Trọng tâm của  Dự án Yêu nước vĩ đại của tổ chức “Ưu tiên người Mỹ” sẽ là thay đổi mô hình không hành động và rút lui của các chính trị gia cánh hữu này bằng cách phát hiện và hỗ trợ các chiến dịch của các ứng cử viên Người Mỹ yêu nước ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang. Những ứng viên này sẽ không chỉ thể hiện trước ống kính mà còn có những hành động chống lại văn hóa tẩy chay. Họ sẽ thực thi các luật hiện hành và ban hành luật mới để bảo vệ bài phát biểu của tất cả người Mỹ.

Khi phe cánh tả đã đạt được tiến bộ thực sự trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến của họ, nếu người dân Mỹ muốn thay đổi thực sự  sau khi chứng kiến ​​tất cả sự điên rồ trong vài năm qua, họ sẽ phải tham gia. Sự thụ động và chỉ xem chương trình từ bên lề không còn là một lựa chọn.

 Dự án Yêu nước vĩ đại của Mỹ là một bước khởi đầu tốt và là một dấu hiệu tích cực cho thấy nhiều người nhận ra thách thức này và đang vươn lên để đáp ứng nó.