Cuộc tranh luận tổng tuyển cử đầu tiên giữa Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ diễn ra vào 21h tối 29/9 (tức 8h sáng thứ Tư ngày 30/9 giờ Việt Nam). 

Một số chi tiết trong cuộc tranh luận đã được tiết lộ. Năm nay do nguyên nhân dịch bệnh, hai ứng viên sẽ không bắt tay nhau và không bắt tay người điều hành, một truyền thống tồn tại lâu đời. Hai ứng viên tổng thống cũng không cần phải đeo khẩu trang khi tranh luận trên sân khấu, theo Secret China.

Cuộc tranh luận đầu tiên sẽ bắt đầu tại thành phố Cleveland, vùng đông bắc Ohio. Địa điểm cụ thể là trường đại học Case Western Reserve, một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại Hoa Kỳ. Người chủ trì cuộc tranh luận là Chris Wallace, một trong những người dẫn chương trình tên tuổi trên đài Fox News.

Ủy ban tranh luận tổng thổng (CPD) này bao gồm các thành viên của hai đảng, và họ đã đồng tổ chức và cử hành các cuộc tranh luận tổng thống được hơn 30 năm. Đây là lần đầu tiên truyền thống bắt tay bị hủy bỏ, ngoài ra CPD cũng thông báo hai ứng cử viên Tổng thống sẽ không đeo khẩu trang khi lên sân khấu.

Ông Peter Eyre, cố vấn của CPD nói với báo giới: “Khi bước lên sân khấu, Tổng thống Trump sẽ đứng ở bục phát biểu phía bên phải sân khấu theo hướng nhìn về phía khán giả, và cựu Phó Tổng thống Biden sẽ đứng ở bục phát biểu phía bên trái”.

Cả ông Trump và ông Biden sẽ đứng trong suốt quá trình tranh luận, trong khi người điều hành Wallace sẽ ngồi ở bàn đối diện với hai ứng viên.

Sẽ có một số lượng nhỏ khách mời được nhận vé vào trong hội trường tranh luận, cùng với sự có mặt của các nhân viên phục vụ tranh luận, các phóng viên, nhà báo, biên tập viên thời sự, bao gồm biên tập viên thời sự của Fox News.

Cố vấn cấp cao của CPD Peter Eyre cho biết: “Mọi người trong hội trường tranh luận phải tuân thủ các quy trình an toàn và sức khỏe, bao gồm xét nghiệm Covid-19”.

Toàn bộ cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút, được chia thành 6 chủ đề, mỗi chủ đề dài 15 phút, trong quá trình tranh luận, không có giờ nghỉ giữa giờ và không có thời gian để hai ứng viên Tổng thống phát biểu khai mạc.

Các chủ đề của cuộc tranh luận được ông Chris Wallace lựa chọn và được CPD công bố vào tuần trước. Đây là những vấn đề trọng đại đã làm chấn động nước Mỹ trong năm nay. Sáu chủ đề này bao gồm: 

1. Cuộc chiến đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện

2. Đại dịch tồi tệ nhất càn quét toàn cầu trong một thế kỷ qua.

3. Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

4. Biểu tình và bạo lực nổ ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ.

5. Tính công bằng của cuộc bầu cử.

6. Thành tích của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Peter Eyre nói: “Người dẫn chương trình Chris Wallace sẽ hỏi Tổng thống Trump câu hỏi đầu tiên”.

Mỗi ứng viên Tổng thống có hai phút để trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình. Sau đó, hai ứng viên cũng có cơ hội đối đáp với nhau.

Ông Peter Eyre nói thêm: “Người dẫn chương trình sẽ sử dụng thời gian trong buổi tranh luận để thảo luận sâu hơn về những vấn đề này. Như tiền lệ, người dẫn chương trình sẽ tự chọn câu hỏi, hai ứng viên, hai nhóm chiến dịch hoặc ủy ban tranh luận sẽ không biết câu hỏi đó. Người dẫn chương trình sẽ có quyền mở rộng chủ đề thảo luận và đảm bảo hai ứng viên có khoản thời gian tranh luận tương đương”.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Chris Wallace từng chủ trì cuộc tranh luận thứ 3 và cũng là cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hôm Chủ nhật (27/9), ông Wallace tuyên bố trên Fox News rằng, ông sẽ cố gắng khiến bản thân trở nên vô hình nhất có thể, đồng thời đảm bảo hai ứng viên Tổng thống tập trung vào thảo luận các chủ đề chính, và để mọi người xem các cuộc tranh luận trên TV ở nhà biết được tại sao họ nên bầu cho người này thay vì người kia.