“Pháp Luân Công bị Trung Quốc đàn áp vô cùng tàn nhẫn, khiến người ta không khỏi đau xót.” – Tiến sĩ Katrina Lantos Swett

Ngày 27/10, Tiến sĩ Katrina Lantos Swett, nguyên Chủ tịch Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) trả lời phỏng vấn của Đại Kỷ Nguyên cho biết.  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quấy nhiễu và bắt giam những học viên Pháp Luân Công nào khởi kiện ông Giang Trạch Dân, là hành động phi pháp, nhất định phải dừng lại ngay lập tức. Bà Katrina cho biết, hy vọng có thể đưa những học viên Pháp Luân Công đang bị bắt giữ này vào danh sách của “Kế hoạch bảo vệ tự do”. Kế hoạch này được khởi xướng bởi Tổ chức Nhân quyền Tom Lantos Human Rights Commission và Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Ủng hộ học viên Pháp Luân Công Trung Quốc khởi kiện ông Giang Trạch Dân

Đối với phong trào khởi kiện ông Giang Trạch Dân và bộ phận học viên kiện ông Giang Trạch Dân bị trả thù và giam giữ. Bà Katrina nói:

Tôi rất quan tâm đến vấn đề này, Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ đàn áp hết sức nghiêm trọng. Những người tu luyện Pháp Luân Công chỉ tìm kiếm sự tự do và giá trị cơ bản nhất của con người. Nhìn những học viên Pháp Luân Công bị bức hại vô cùng tàn ác, khiến người ta không khỏi đau xót.”

Bà Katrina ủng hộ các học viên Pháp Luân Công khởi kiện ông Giang Trạch Dân: “Các học viên Pháp Luân Công khởi kiện ông Giang Trạch Dân là cách làm rất có trí huệ. Chúng ta có thể dùng pháp luật của Trung Quốc để đạt được quyền lợi cơ bản được quy định trong hiến pháp Trung Quốc; Một bộ phận pháp luật của Trung Quốc thường bị chà đạp bởi ĐCSTQ.”

Tiến sĩ Katrina Lantos Swett, nguyên chủ tịch Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) (Ảnh: USCIRF)
Tiến sĩ Katrina Lantos Swett, nguyên Chủ tịch Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) (Ảnh: USCIRF)

Các nước phương Tây nên công khai lên tiếng ủng hộ

Trước câu hỏi, nước Mỹ nên làm gì để giúp các học viên Pháp Luân Công trước sự trả thù, quấy nhiễu và giam giữ của ĐCSTQ. Bà Katrina cho biết: “Tôi cho rằng đại biểu của các quốc gia phương Tây phải công khai lên tiếng vì toàn bộ học viên Pháp Luân Công, và cho những bộ phận tù nhân lương tâm. Chúng ta phải hành động để khiến cho tiếng nói của chúng ta phải được nghe thấy. Một trong những vấn đề mà tôi đề xuất đó là, đưa danh sách những học viên Pháp Luân Công bị giam giữ vào “Kế hoạch bảo vệ tự do” của  Tổ chức Tom Lantos Human Rights Commission và Tổ chức Ân xá Quốc tế.”

Bà Katrina cho biết: “Điều tồi tệ nhất là những tù nhân lương tâm này không có tên, và không ai biết họ. Việc chúng ta cần làm là cố gắng để đảm bảo họ không phải là tù nhân vô danh.”

Phải kết thúc việc đàn áp những học viên khởi kiện ông Giang Trạch Dân

Bà Katrina cho biết: “ĐCSTQ phải dừng ngay lập tức việc đàn áp phi pháp các học viên Pháp Luân Công khởi kiện ông Giang. ĐCSTQ phải dừng lại ngay hành động chà đạp lên những người đại biểu cho hàng chục triệu những người có quyền tự do tín ngưỡng. Nếu như Trung Quốc tiếp tục đàn áp những người được bảo hộ theo hiến pháp, thì Trung Quốc sẽ không thể trở thành một quốc gia lớn.”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: