Một ủy ban của Nghị viện Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ theo dõi tình hình nhân quyền ở Trung Quốc đã lên án Bắc Kinh vi phạm tự do tín ngưỡng của người dân, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Tuyên bố của Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC) được đưa ra sau khi có tin chính quyền Trung Quốc ra lệnh đóng cửa ba nhà thờ Tin lành chưa đăng ký tại nước này. Người chủ trì cuộc họp ngày 19/12 là Thượng nghị sỹ Marco Rubio, đồng chủ tịch của CECC, một cơ quan được thành lập không lâu sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ thương mại với Bắc Kinh vào năm 2001.

Ủy ban CECC của Nghị viện Hoa Kỳ ra tuyên bố về tình trạng đàn áp tín ngưỡng ở Trung Quốc, ngày 19/12/2018 (Ảnh chụp màn hình)

Được giao nhiệm vụ đưa ra báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền và pháp quyền ở Trung Quốc, CECC tuyên bố hôm 19/12: “Các quan chức Trung Quốc và những người khác, đồng lõa trong những vi phạm tự do tín ngưỡng nghiêm trọng, phải bị quy trách nhiệm; các trường hợp bị quấy rối, giam giữ và cầm tù một cách bất công phải được đưa lên các cấp cao nhất của chính phủ”. Ủy ban CECC của Hoa Kỳ đề cập đến những vi phạm đối với những người có đức tin, trong đó có các Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các học viên Pháp Luân Công, theo SCMP.

“Trong khi những người theo đạo Cơ Đốc trên khắp thế giới chuẩn bị đón Giáng sinh, các Cơ Đốc nhân ở Trung Quốc và những cộng đồng tín ngưỡng khác đang bị bao vây và bị coi là kẻ thù của nhà nước vì dám bày tỏ sự kính ngưỡng và sống hòa bình theo đức tin của mình”, bản tuyên bố của CECC bình luận.

SCMP, tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông, đưa tin về sự kiện Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC) lên án tình trạng vi phạm tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Theo SCMP, chính quyền Trung Quốc đã đột kích và đóng cửa Nhà thờ Rongguili tại Quảng Châu, một nhà thờ được thành lập bởi cố mục sư Samuel Lamb Xiangao – một trong những nhân vật hàng đầu của phong trào nhà thờ độc lập ở Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua.

Nhà thờ Early Rain với 500 thành viên đã bị cưỡng chế đóng cửa vào tuần trước. CECC cho biết mục sư của họ, ông Wang Yi, và vợ ông, bà Jiang Rong, cùng khoảng 100 lãnh đạo giáo dân và thành viên nhà thờ đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ.

Hồi tháng 9, Bắc Kinh đã cho phá hủy nhà thờ Zion, một trong số các nhà thờ lớn nhất nước này.

Tuyên bố của CECC được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ có những dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tự do tín ngưỡng.

Hà Phong