Ủy ban Thông tin Liên hợp quốc (UNCC) sẽ bỏ phiếu hôm thứ Ba về việc, có cho phép một đại diện do Taliban chỉ định thay thế đại diện hiện tại của đất nước ở Liên hợp quốc, do chính phủ Afghanistan hiện không còn tồn tại, chỉ định hay không, theo Daily Caller.

Taliban đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chấp nhận đại diện của họ, Suhail Shaheen làm đại diện chính thức của Afghanistan vào tháng 9. Người đại diện hiện tại là Ghulam Isacza, người được chỉ định bởi chế độ Afghanistan mà Taliban đã lật đổ vào tháng 8 và đầu tháng 9.

Nhiều người ở Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden có lập trường cứng rắn chống lại sự công nhận của Taliban, cho rằng chế độ này không có uy tín trong các vấn đề nhân quyền và không thể được tin cậy.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói với Daily Caller: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác đều không được bỏ phiếu công nhận Taliban tại Liên Hợp Quốc. Không phải là một quyết định khó khăn khi ngăn một nhóm khủng bố khỏi một tổ chức được thành lập để duy trì hòa bình và an ninh”.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đều là thành viên của Ủy ban Thông tin Liên hợp quốc  UNCC, cùng với Mexico, Botswana, Cyprus, Luxembourg, Mozambique và Saint Kittz và Nevis. Trong khi không quốc gia thành viên nào cân nhắc lập trường chính thức, về việc thay thế Isacza, Trung Quốc đã có lập trường thiện cảm đối với chế độ Taliban.

Các đại diện của chế độ này đã gọi Trung Quốc là “đối tác quan trọng nhất của chúng tôi ” vào đầu tháng 9, và Trung Quốc đã dành cho Taliban một “sự chào đón nồng nhiệt”, ngay sau khi lực lượng này lên nắm quyền.

Shaheen cũng cho biết, chế độ này đang trông đợi vào sự hỗ trợ của Nga để được công nhận. Trong khi các quan chức Nga ngày 19 tháng 10 cho biết, việc công nhận Taliban là “không có trên bàn”, nhưng họ sau đó làm rõ rằng Nga có thể công nhận chế độ này, nếu Taliban đáp ứng các điều kiện nhất định .

Quyết định hôm thứ Ba của Ủy ban Thông tin Liên hợp quốc, sẽ được coi là một khuyến nghị trước một cuộc bỏ phiếu chính thức tại Đại hội đồng. Tuy nhiên, Đại hội đồng có một số lựa chọn, ngoài việc thay thế Isacza bằng Shaheen. Nó có thể hoãn bỏ phiếu về vấn đề này hầu như vô thời hạn, hoặc bỏ phiếu loại Isacza và để trống ghế.