Ngày 20/4/2016, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã đưa ra Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế 2015 (H.R.1150, International Religious Freedom Act of 2015). Ông Chris Smith, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ cho biết, Dự luật này yêu cầu chính phủ Mỹ mở rộng danh sách những người nước ngoài từng xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, đồng thời có hình thức chế tài tương ứng.

Dự luật Tự do Tôn giáo Quốc tế 2015 (H.R.1150) được đề xuất vào tháng 2/2015, vốn là bản sửa đổi của Dự luật từng được thông qua năm 1998 trước đây, mục đích nhằm đẩy mạnh áp lực của Mỹ trong vấn đề xâm phạm tự do tôn giáo và chủ nghĩa bạo lực cực đoan trên toàn thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện: Mỹ phải ngăn chặn bức hại tôn giáo bằng pháp luật

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Mỹ Ed Royce sau khi nghe ý kiến đã cho biết, Dự luật Tự do Tôn giáo Quốc tế trước đây được thông qua đã 18 năm, nhưng đến nay tình hình tự do tôn giáo trên quốc tế vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi quyền lực chuyên chế và thế lực khủng bố, gây rối loạn ổn định thế giới. Vì thế vấn đề tự do tôn giáo không chỉ là vấn đề nhân quyền, còn là vấn đề an ninh toàn cầu.

Ông Ed Royce nhấn mạnh: “Dự luật mới H.R.1150 sau khi sửa đổi sẽ giúp chính phủ Mỹ thúc đẩy tình hình tự do tôn giáo trên thế giới có hiệu quả hơn, cho thấy người Mỹ tuân thủ lời hứa dùng pháp luật để ngăn chặn xâm phạm tự do tôn giáo trên phạm vi thế giới”.

Nghị sĩ Hạ viện: Những kẻ xâm phạm nhân quyền ở Trung Quốc phải bị chế tài

Chủ tịch Ủy ban về vấn đề Trung Quốc (CECC) thuộc Quốc hội Mỹ cho biết, nguy cơ bức hại tôn giáo tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, đang ở mức nghiêm trọng chưa từng có, những kẻ bức hại đã dùng trăm phương ngàn kế phá hoại nền dân chủ, tự do và hòa bình.

Nghị sĩ Smith nói: “Chúng ta phải nghiêm khắc hơn đối với vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới. Từ sau luật về tự do tôn giáo năm 1998, Trung Quốc luôn là nước bị quan tâm đặc biệt. Chúng ta phải truy cứu trách nhiệm đối với những đối tượng xâm phạm nhân quyền ở Trung Quốc, phải có hình thức trừng phạt những đối tượng này”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ Eliot Engel nói: “Nước Mỹ có trách nhiệm phải lên tiếng vì quyền tự do cơ bản của con người trên thế giới”.

Đẩy mạnh thu thập danh sách kẻ bức hại và truy cứu trách nhiệm

Trong khi thảo luận, nhiều Nghị sĩ còn đề cập đến tội ác mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Nghị sĩ Smith cho biết, tội ác bắt cóc người lấy nội tạng bán kiếm lợi nhuận đến nay vẫn đang tồn tại ở Trung Quốc và một số nơi trên thế giới. Tình trạng đang ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng bức hại nhân quyền đối với học viên Pháp Luân Công khiến nhiều người phải kinh sợ.

Nghị sĩ Chris Smith cho biết, Dự luật mới H.R.1150 sau khi sửa đổi yêu cầu chính phủ Mỹ tích cực thu thập danh sách những người nước ngoài từng xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, đồng thời có hình thức chế tài tương ứng. Với Dự luật được sửa đổi này, danh sách những kẻ bức hại sẽ được mở rộng.

Người sống sót trở về từ Mã Tam Gia đưa ra danh sách đối tượng bức hại nhân quyền

Vừa qua, học viên Pháp Luân Công Quân Lệ Bình, người may mắn thoát chết sau khi bị bức hại trong trại cưỡng bức lao động Mã Tam Gia đã giao danh sách đối tượng phải chịu trách nhiệm chính trong quá trình cô bị bức hại, trong đó có tên ông Giang Trạch Dân, Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, Văn Sĩ Chấn cùng nhiều cảnh sát và quản giáo ở Mã Tam Gia và một số nơi khác, tổng cộng 42 người.

Xem thêm: Người thoát khỏi trại Mã Tam Gia kể sự thật khủng khiếp trước Quốc hội Mỹ

Vào ngày 14/4 vừa qua, tại hội nghị lấy ý kiến mang tên “Vấn đề mở rộng dùng cực hình ở Trung Quốc” (China’s Pervasive Use of Torture), cô Quân Lệ Bình đã kể lại quá trình trải nghiệm về tình trạng dùng cực hình tra tấn ở Trung Quốc. Cô nói: “Tôi tận mắt chứng kiến 10 học viên Pháp Luân Công bị bức hại đã thiệt mạng. Tôi biết 30 học viên Pháp Luân Công khác trong trại Mã Tam Gia bị rối loạn tâm thần. Học viên Pháp Luân Công Vương Kiệt chết ở ngay trong lòng tôi”.

Sau khi giao danh sách đối tượng chịu trách nhiệm trong quá trình chị bị bức hại, cô Quân Lệ Bình bày tỏ hy vọng những đối tượng này phải bị truy cứu trách nhiệm về tội ác họ đã gây ra.

Nghị sĩ Smith cho biết, Ủy ban về vấn đề Trung Quốc đã giao danh sách của cô Quân Lệ Bình cho Quốc vụ viện Mỹ. Họ sẽ nhanh chóng thu thập thông tin về những kẻ bức hại trong danh sách để truy cứu trách nhiệm.

Hiện nay, Dự Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế 2015 đã được hơn 100 Nghị sĩ Quốc hội ký tên ủng hộ. Trong thời gian tới, Dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu biểu quyết tại Hạ viện.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: