Theo một báo cáo hôm 4/4 của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela, và số trẻ cần viện trợ nhân đạo dự kiến tăng gấp đôi, lên tới hơn 1,1 triệu trẻ trong năm nay, theo AP.

Trong số 1,1 triệu trẻ em, đa phần là từ Venezuela, và số còn lại là những em cùng gia đình di cư sang những quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh, vùng Caribê. 

Trên khắp thủ đô của Colombia, hình ảnh trẻ em Venezuela gồm cả trẻ sơ sinh phải ở hàng giờ tại các ngã tư trong khi cha mẹ các bé bán kẹo hoặc xin những người lái xe một vài đồng xu để sống qua ngày là hình ảnh thường thấy, theo AP.

Cũng trong hôm 4/4, tại một ngã tư ở thủ đô Bogota, Colombia, khoảng 20 trẻ em Venezuela, trẻ nhỏ nhất 6 ngày tuổi, trẻ lớn nhất 6 tuổi cùng cha mẹ mình đang xin bố thí từ những người lái xe qua lại quanh đó. Một số người lái xe mở cửa sổ xe của họ và đưa một vài đồng xu.

Venezuela
Một người Venezuela đang chờ người qua lại cho ít tiền tại ngã tư ở Bogota, Colombia. (Ảnh: AP / Fernando Vergara)

Một trong những người di cư, Wilfran Garrido, 22 tuổi, cho biết, anh từng làm việc tại một khách sạn ở bang Carabobo của Venezuela, nhưng gia đình anh phải rời khỏi quê nhà vì họ không thể đủ ăn do tình trạng lạm phát tồi tệ ở Venezuela. Gia đình anh Garrido đã đi bộ từ Venezuela đến thành phố biên giới Cucuta của Colombia và đến được thủ đô Bogota, Colombia vào năm 2018. Giờ đây, ở Colombia, anh Garrido đã tìm được trường học cho đứa con trai 4 tuổi và trường mẫu giáo cho đứa con 2 tuổi. Vợ chồng anh cũng có một bé 4 tháng tuổi.

“Tôi hy vọng tương lai sẽ tốt hơn cho 3 đứa con của mình, bởi vì không có tương lai ở Venezuela”, Garrido cho biết.

Cũng ở ngã tư Bogota, Colombia, Oriana Garcia, 24 tuổi cùng cô con gái 6 tuổi của mình đứng bán đồ nữ trang cho những người qua lại quanh đó, “những gì chúng tôi bán ở đây chỉ để trả tiền cho chỗ ở, tiền dư còn lại hầu như không đủ để mua thức ăn”, Garcia nói rằng một số người Colombia đối xử tệ với cô nhưng cũng có những người rất tốt bụng.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Trong khi đó, anh Charlie Lopez, 26 tuổi, cho biết anh cảm thấy gia đình mình gồm vợ Jennifer Salas, 27 tuổi và 3 cô con gái hiện sống ở Colombia tốt hơn ở quê nhà. Lopez đã từng bán đồ uống và dừa trên bãi biển và làm việc trong ngành du lịch ở Venezuela, nhưng anh không kiếm được mấy tiền khi tỷ lệ siêu lạm phát tăng cao, nền kinh tế chao đảo và các dịch vụ giải trí ở Venezuela sụp đổ.

“Chúng tôi thích ở thủ đô Bogota hơn vì chúng tôi có thứ gì đó để ăn mỗi ngày. Tôi hy vọng đất nước của tôi sẽ sớm tốt hơn và tôi có thể quay về Venezuela”, anh Lopez chia sẻ.

Venezuela
Ảnh: AP / Fernando Vergara

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã khiến hơn 3 triệu người phải rời bỏ đất nước, nhưng đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong cuộc di cư là trẻ em Venezuela.

UNICEF kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho trẻ em, đảm bảo các em được hưởng giáo dục, vệ sinh, nước uống sạch. Còn cơ quan trẻ em Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước thông tin về việc trẻ em và gia đình Venezuela bị phân biệt đối xử và bạo lực.

UNICEF kêu gọi các chính phủ đăng ký cho trẻ em Venezuela di cư để đảm bảo quyền lợi cho các em đồng thời hỗ trợ cho việc lập kế hoạch và ngân sách cho viện trợ.

“Một số người di cư, bao gồm trẻ em không có người đi kèm, phụ nữ mang thai, các bà mẹ cho con bú cũng như người [Venezuela đang ở quê nhà] đang đối mặt với nguy cơ gia tăng [khủng hoảng nhân đạo]”, UNICEF cho biết trong một lời kêu gọi các chính phủ bảo vệ quyền của trẻ em, bao gồm người di cư và người tị nạn.

Với điều kiện kinh tế và chính trị hiện tại ở Venezuela, UNICEF dự báo rằng sẽ có 4,9 triệu người Venezuela di cư đến khu vực Mỹ La tinh và vùng Caribê cần trợ giúp trong năm 2019.

Băng Thanh