Vào tối ngày 22 tháng 9 theo giờ địa phương, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ cùng lúc 4 máy bay không người lái Shahed-136 kamikaze do Iran sản xuất tại khu vực Mykolaiv, theo Lực lượng Không quân Ukraine.

Các binh sĩ của lữ đoàn tên lửa phòng không Odessa đã bắn hạ các máy bay không người lái bằng hai tên lửa dẫn đường phòng không tầm trung.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên viết rằng vào giữa tháng 8, Nga đã nhận được lô máy bay không người lái tấn công đầu tiên từ Iran để sử dụng trong các cuộc chiến ở Ukraine.

Tờ báo lưu ý rằng việc cung cấp máy bay không người lái Mohajer-6 và Shahed cho Matxcova được coi là phần đầu tiên của kế hoạch chuyển giao hàng trăm máy bay không người lái các loại của Iran.

Washington Post viết: “Sự xuất hiện của máy bay không người lái Iran có thể giúp lấp đầy khoảng trống quan trọng trong cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine”.

Do đó, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, Karin Jean-Pierre, xác nhận rằng, theo Mỹ, Nga đã nhận được máy bay không người lái chiến đấu từ Iran. Sau đó, Kyiv đã xác nhận rằng người Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc chiến chống Ukraine.

Nguồn: Hromadske