Bộ trưởng Y tế Úc, ông Greg Hunt, xác nhận sự ủng hộ của chính phủ đối với kiến nghị của Liên minh châu Âu thiết lập cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19, theo The Epoch Times.

“Chúng tôi ủng hộ kiến nghị của EU, bao gồm tiến hành một cuộc điều tra độc lập, đồng thời giám sát & quản lý các chợ bán đồ tươi sống cũng như thiết lập các quyền lực giám sát độc lập”, ông Hunt trao đổi với Sky News.

Kể từ giữa tháng 4, các bộ trưởng liên bang Úc đã thẳng thắn bày tỏ sự cần thiết phải có một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc nCOv, thường được gọi là virus corona chủng mới hay Covid-19, lây lan từ Vũ Hán, Trung Quốc ra toàn cầu.

Ông Hunt cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Úc có một số quan điểm khác biệt, có thể là nguyên nhân chính phủ Úc ưu tiên ủng hộ kiến nghị của EU bao gồm việc thiết lập tiềm năng “các quyền lực giám sát độc lập” thay vì trao quyền điều tra cho WHO.

Quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc của Úc vào ngày 1/2 có lẽ là “quyết định quan trọng nhất trong cả thập kỷ”, ông Hunt nói, bất chấp đối mặt chỉ trích từ cả WHO và đại sứ Trung Quốc tại Australia, ông Thành Cạnh Nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi không chỉ đưa ra quyết định đúng đắn, mà còn là một trong những quyết định quan trọng nhất của chính phủ Úc trong nhiều thập niên”, ông Hunt nói.

Ngày 7/5, Thủ tướng Morrison đã có buổi gặp mặt với một nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo thế giới từ các quốc gia cũng ghi nhận số ca Covid-19 tương đối thấp, để thảo luận việc phục hồi kinh tế, truy vết tiếp xúc và phương án ứng phó các đợt bùng phát (nếu có) trong tương lai.

Trong buổi họp, ông Morrison bày tỏ sự ủng hộ với nghị quyết do EU tài trợ kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nguồn gốc virus, dự kiến ​trình lên Hội nghị Y tế Thế giới sắp diễn ra vào 18/5.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ trích lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự bùng phát virus, khi đại sứ Thành Cạnh Nghiệp dường như có động thái “đe nạt kinh tế”, theo Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, khi cấm nhập khẩu hàng Úc, cùng du khách và sinh viên Trung Quốc đến Úc. Các ý kiến ​​của ông Thành đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao trong mối quan hệ Úc-Trung.

Theo Alex Joseph, The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/ABC News (Australia))