Úc sẽ đầu tư 150 triệu đô la Úc (xấp xỉ 221 triệu đô la Mỹ) cho các công ty và vào công nghệ của mình để hỗ trợ Tổng thống Trump thực hiện kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng vào năm 2024, cũng như cho các dự định tiếp theo của Hoa Kỳ đối với việc thám hiểm Sao Hỏa. 

Theo Reuters, Thủ tướng Morrison thông báo vào thứ Bảy (22/9), trong chuyến thăm trụ sở của Nasa ở Washington, về kế hoạch đầu tư trong 5 năm tới sẽ giúp doanh nghiệp Úc hỗ trợ các hệ thống tự động hóa của Mỹ, chế tạo thiết bị cho tàu vũ trụ và cho việc thăm dò tài nguyên vũ trụ.

Thủ tướng Morrison nói: “Chúng tôi ủng hộ các doanh nghiệp Úc lên mặt trăng, và thậm chí lên cả Sao Hỏa”.

Thông báo được đưa ra sau khi ông Morrison có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhà Trắng vào thứ Sáu (20/9), và nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của Hoa Kỳ, một chỉ dấu quan trọng cho thấy mối quan hệ Mỹ-Úc đang được Tổng thống Trump và Thủ tướng Morrison thúc đẩy.

Khoản đầu tư này là một phần trong kế hoạch của chính phủ Úc nhằm phát triển lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ. Ông Morrison nói rằng chính phủ Úc muốn tăng gấp ba quy mô đầu tư, lên 12 tỷ đô la Úc và tạo thêm 20.000 việc làm vào năm 2030 trong lĩnh vực đang được nhiều cường quốc quan tâm.

Theo các nhà khoa học, GJ 357d sẽ nhận năng lượng từ ngôi sao trung tâm của nó sẽ giống như Sao hỏa nhận năng lượng từ mặt trời. Ảnh: NASA

Ông Trump, khi được hỏi trong cuộc họp báo chung với ông Morrison về chương trình không gian của Mỹ, cho biết ưu tiên của chính quyền ông là khám phá sao Hỏa nhưng mặt Trăng cũng là mục tiêu phải hoàn thành và nó đóng vai trò nền tảng.

“Mặt trăng thực sự là bệ phóng. Đó là lý do tại sao chúng ta tới mặt trăng. Tôi nói, ‘Này, chúng ta đã chinh phục mặt trăng. Điều đó không thú vị lắm’. Họ nói, ‘Không, thưa ngài, đó là một bước đệm cho sao Hỏa’. Vì vậy, chúng ta sẽ tới mặt trăng nhưng mục tiêu của chúng ta là sao Hỏa”.

Chính quyền Trump có kế hoạch đưa các thiết bị khoa học lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2020 và 2021, sau đó sẽ đưa con người lên đó vào năm 2024 trong dự án Artemis đầy tham vọng. Nhưng trong một Tweet vào ngày 8/6, Tổng thống Trump tiết lộ mục tiêu thực sự của chính phủ Mỹ là sao Hỏa chứ không phải mặt trăng vì việc này đã bắt đầu được thực hiện từ 50 năm về trước.