Đội chống tham nhũng của Trung Quốc đã đàm phán với tỷ phú Tiêu Kiến Hoa trước khi ông đồng ý rời khỏi Hồng Kông để về Bắc Kinh.

Tỷ phú người Trung Quốc, Tiêu Kiến Hoa, đã đột ngột biến mất khỏi căn hộ ở khách sạn Four Season tại Hồng Kông từ ngày 27/1. Một nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, tỷ phú Tiêu Kiến Hoa đã đàm phán khoảng 1 tuần rưỡi với cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, trước khi chấp thuận rời khỏi Hồng Kông.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, đội chống tham nhũng của Trung Quốc có mặt ở Hồng Kông trong một thời gian dài để điều tra các quan chức và doanh nhân tham nhũng đang ẩn náu ở đây.

Tỷ phú Tiêu, 45 tuổi, là công dân Canada gốc Hoa và chủ tịch của Tập đoàn Tomorrow. Truyền thông Hồng Kông cho rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt cóc tỷ phú này để đưa về Bắc Kinh.

Nhưng theo nguồn tin trên, tỷ phú Tiêu đã có thỏa thuận và đồng ý quay về Trung Quốc. Cuộc thỏa thuận này đã kéo dài trên một tuần và cuối cùng tỷ phú Tiêu đã đồng ý với một số điều kiện. Các điều kiện này có thể về đảm bảo cho các thành viên gia đình và tài sản của ông Tiêu.

Báo SCMP trích dẫn một nguồn tin cho biết, gia đình của ông Tiêu vẫn liên lạc được với tỷ phú này, và “ít nhất họ cảm thấy yên tâm vì ông Tiêu còn an toàn và mạnh khỏe”.

Thông tin cho biết hai nhóm điều tra của Trung Quốc gồm 20 người đã có mặt ở khách sạn Four Seasons trong 3 tháng để tìm hiểu trước khi nói chuyện với tỷ phú Tiêu. Họ thuê một số phòng ngay cạnh căn hộ của Tiêu Kiến Hoa để điều tra trước khi tiếp cận.

Khách sạn Four Season, nơi ở của Tiêu Kiến Hoa. (Ảnh: Hotel Travel)

Quan hệ của Tiêu Kiến Hoa với phe cánh Giang Trạch Dân

Nguồn tin từ Trung Nam Hải (Bắc Kinh) cho biết, Tiêu Kiến Hoa đóng vai trò “kẻ rửa tiền” của phe cánh Giang Trạch Dân, và là một trong những “con hổ” lớn nhất trong lĩnh vực tài chính ở nước này. Trung Quốc gọi “con hổ” để chỉ những quan chức cao cấp tham nhũng.

Tiêu Kiến Hoa có vai trò trợ giúp kinh doanh cho Tăng Vĩ, con trai ông Tăng Khánh Hồng. Năm 2006, Tiêu giúp Tăng mua lại công ty năng lượng quốc doanh Shandong Luneng, sau đó tiến hành tư nhân hóa để thu lợi.

Tiêu Kiến Hoa là điển hình về mối quan hệ giữa chính trị và kinh doanh ở Trung Quốc. Theo tạp chí Hurun, chuyên xếp hạng tỷ phú Trung Quốc, Tiêu Kiến Hoa là người giàu thứ 32 ở nước này trong năm 2016, với tổng tài sản gần 6 tỷ USD.

Tuy nhiên nguồn tin Bắc Kinh ước tính tài sản của Tiêu khoảng 300 tỷ USD, gấp 50 lần con số công bố của tạp chí Hurun. Ngay chủ tịch tạp chí Hurun, ông Richard Hoogewerf, cũng nói với Financial Times rằng “rất khó khăn để đánh giá tài sản của Tiêu vì ông ấy có cấu trúc tài sản phức tạp”.

Giang và phe cánh của ông ta đã tạo ra làn sóng tham nhũng và cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong gần hai thập kỷ qua. Nhưng trong 5 năm gần đây, ông Tập Cận Bình đã dùng chiến dịch chống tham nhũng để loại bỏ ảnh hưởng của ông Giang trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sự biến mất và việc điều tra tỷ phú Tiêu dường như là một phần trong nỗ lực của ông Tập Cận Bình nhằm hạ bệ phe ông Giang.

Thanh Long

Xem thêm: