Thái độ bất mãn với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành cầu nối giúp tỷ phú lưu vong Trung Quốc Quách Văn Quý và cựu Trưởng cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon bắt tay hợp tác với nhau.

Ông Steve Bannon, người đặc biệt xem trọng mối hiểm họa từ Trung Quốc, đã hợp tác cùng tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý, một trong những người có tư tưởng đả kích ĐCSTQ quyết liệt nhất, để thành lập một quỹ trị giá 100 triệu USD nhằm điều tra những hành vi mà họ cho là lạm quyền của chính quyền Trung Quốc, tờ The Wall Street Journal ngày 20/11 đưa tin.

Liberty Times Net cho hay, ông Quách đã đầu tư 100 triệu đô la Mỹ để thiết lập “Quỹ Pháp trị Cơ sở” (Rule of Law Fund), và ông Bannon sẽ là chủ tịch của quỹ để cùng giúp đỡ những nhân sỹ bị ĐCSTQ đàn áp.

Theo New York Times Chinese, ông Bannon khi còn tại chức trong Nhà Trắng, đã xem tỷ phú Quách Văn Quý là một “nguồn tình báo” có giá trị tiềm năng, ông là người ủng hộ việc “chống hồi hương” về Trung Quốc của ông Quách.

Ông Bannon nói rằng hành vi liều lĩnh của chính quyền Trung Quốc không chỉ gây hại cho nền kinh tế toàn cầu, mà còn làm suy yếu sức mạnh của Hoa Kỳ, trùng với quan điểm của ông Quách, theo BL Daily Chinese.

“Cả hai chúng tôi dĩ nhiên đều coi thường Đảng Cộng sản Trung Quốc,” tờ TWJ dẫn lời ông Quách nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, đề cập đến ông Bannon. “Đó là lý do tại sao chúng tôi trở thành đối tác”, ông bổ sung.

Do đó, cả hai đã thiết lập “Quỹ Pháp trị cơ sở” nhằm điều tra cái chết và các vụ mất tích đáng ngờ của giới điều hành, quan chức chính trị và các nhân vật công chúng ở Trung Quốc.

Liberty Times Net cũng báo cáo, cả hai người sẽ cùng liên thủ đối đầu với Hải Nam Airlines, ông Quách liên tục cáo buộc Tập đoàn Hải Nam Airlines có liên quan đến gia tộc tham nhũng hàng đầu trong chính quyền Trung Quốc.

Đồng thời, ông Bannon cũng cáo buộc các tổ chức tài chính Mỹ có quan hệ mật thiết với giới tinh hoa chính trị của Bắc Kinh.

Vân Du