Trong một video đăng trực tuyến gần đây, ông Quách Văn Quý (Guo Wengui hay Miles Kwok), tỷ phú người Hoa hiện sống tại Mỹ theo quy chế tị nạn, đã đề cập đến một trong những chủ đề bị kiểm duyệt chặt chẽ nhất tại Trung Quốc đại lục. Ông cũng cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump sẽ có những quyết định “không thể tưởng tượng được” đối với Bắc Kinh, theo Secret China.

Ông Quách sinh năm 1967 ở tỉnh Sơn Đông là người kiểm soát công ty đầu tư Bàn Cổ Bắc Kinh, từng được xếp thứ 74 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2014. Cuối năm này ông đã rời Trung Quốc, và năm 2017 đã đe dọa tiết lộ những chuyện động trời, gây bối rối cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Chính phủ Đại lục ngay lập tức ra lệnh truy nã, nhưng ông đã bác bỏ các cáo buộc và khẳng định mình là mục tiêu của một cuộc “săn phù thủy”, theo SCMP.

“Nếu không tha hóa biến chất như vậy, họ đã chẳng sợ tôi”, ông Quách Văn Quý từng tuyên bố.

Tỷ phú Quách Văn Quý hiện sống tại Mỹ và tiết lộ những bí mật của chính quyền Trung Quốc (ảnh: Getty Images).

Vị tỷ phú từng có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao thuộc phe Giang Trạch Dân, đã công khai đề cập đến tội ác mà chính ông Giang và phe cánh đã tiến hành suốt nhiều năm qua. Ngày 9/3/2017, ông Quý viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Trước đây, tôi không tin những gì các học viên Pháp Luân Công nói về nạn mổ cướp nội tạng. Tôi đã nghĩ rằng nó không có thật. Nhưng kể từ khi tôi biết Lý Hữu (cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ Phương Chính) có được một lá gan mới, lúc ấy tôi mới thực sự nhìn thấy điều gì đang xảy ra!”.

Khi đó ông cũng đã gửi lời xin lỗi tới các học viên Pháp Luân Công vì ông đã từng không tin họ là nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||249020e19__

Ad will display in 09 seconds

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thuộc trường phái Phật gia, tu luyện tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và rèn luyện thân thể thông qua 5 bài công pháp nhẹ nhàng, mang tính chất thiền định. Được tự do tập luyện tại Hoa Kỳ và đại đa số các quốc gia trên thế giới, Pháp Luân Công bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay sau quyết định của Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. 

Kể từ đó, những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc đều có nguy cơ bị bắt giữ, đối mặt với các bản án bất công, bị tra tấn và trở thành đối tượng của hoạt động thu hoạch nội tạng mà chính quyền Trung Quốc bị phơi bày rộng rãi trên các hãng truyền thông gần đây.

Những người lên tiếng ủng hộ hay nói lời công đạo cho các học viên Pháp Luân Công cũng có nguy cơ bị trừng phạt bởi chính quyền Trung Quốc. 

Tỷ phú Quách Văn Quý là một trong số ít người từng có mối liên hệ với giới cầm quyền, dám công khai tố cáo những vi phạm của bộ máy quan chức Trung Quốc trong cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Hôm 29/7 vừa qua, ông Quách đã đăng một video trên kênh Youtube của ông, dài hơn một tiếng nói về nhiều chủ đề, trong đó có một phần nói về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một trong những chủ đề bị kiểm duyệt chặt chẽ nhất ở Trung Quốc đại lục.

Một kênh Youtube khác có tên Voice of NY, khả năng cũng liên quan đến tỷ phú Quách Văn Quý, đã cắt riêng đoạn video ông nói về Pháp Luân Công, và đăng lại trên Youtube ngày 30/7. Trong đoạn video này, ông Quách dường như gửi lời tuyên bố đến các nhà cầm quyền Trung Quốc: 

“Pháp Luân Công bị các người bức hại thảm khốc!

[Các người] thay gan của người ta, gan của những người Tân Cương, gan của các học viên Pháp Luân Công, thay thận của người ta…

Mấy người tưởng rằng những gan, thận, mắt đó mọc ở trên thân các người rồi. Chúng là trẻ con chắc, sẽ vận hành trên thân của mấy người? Chúng bị ép phải giúp mấy người có được cuộc sống mới, nhưng chúng sẽ không giúp mấy người chiến thắng.

Mỗi cá nhân đều là một vũ trụ. Chủ nhân của vũ trụ này chính là chính nghĩa. Pháp Luân Công đã vượt qua được, và đã hướng đến một khởi đầu mới.

Pháp Luân Công đã tích lũy được tài nguyên và sức mạnh qua hàng thập niên, và sức mạnh hàng mấy chục năm mấy người chưa tiêu diệt được.

Sự thật là việc họ bị bức hại tàn khốc, cũng chính là sức mạnh to lớn khiến các người đi đến diệt vong. Trước đây mấy người không chịu tin, bây giờ thì mấy người đã hiểu rồi.

Các người đã mua chuộc tất cả cái gọi là dân chủ giả hiệu. Nhưng các vị không thể mua chuộc được các học viên Pháp Luân Công.

Ngay thời khắc học viên Pháp Luân Công lần đầu tiên đến Nhà Trắng, họ đã được định sẵn để lật đổ và phá hủy sức mạnh cốt lõi của các vị!”.

Trong câu cuối cùng, tỷ phú Quách Văn Quý đề cập đến sự kiện lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trò chuyện với một học viên Pháp Luân Công ngay trong phòng làm việc của ông tại Nhà Trắng. Trong cuộc đối thoại ngày 17/7, tiến sỹ Trương Ngọc Hoa, cựu giảng viên tiếng Nga từng bị đàn áp vì tập Pháp Luân Công, đã kêu gọi Tổng thống Trump hành động nhằm chấm dứt những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên ở đại lục.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Bà Hoa là một trong số 27 nạn nhân bị bức hại tín ngưỡng tại 17 quốc gia được mời đến Nhà Trắng để nói chuyện với Tổng thống Trump, trong bối cảnh chính quyền của ông đặt ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng trong các chính sách đối ngoại của Washington.

Vài tuần sau, Phó Tổng thống Mike Pence đã có cuộc gặp gỡ với 4 đại diện của 4 nhóm đức tin bị đàn áp ở Trung Quốc, trong đó có một học viên Pháp Luân Công là ông Jeff Chen, đại diện của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington.

Những diễn biến này là một phần dấu hiệu mà các nhà quan sát cho rằng  chính quyền Tổng thống Trump rất có thể sẽ mở rộng chính sách cứng rắn với Trung Quốc về nhân quyền, trong đó một trong những quyền cơ bản là tự do tín ngưỡng.

videoinfo__video3.dkn.tv||37bc5f450__

Ad will display in 09 seconds

Ông Quách cũng tiết lộ rằng ông đã tham dự một cuộc họp bí mật vài ngày trước, trong đó nhiều nhân vật quan trọng hoặc các nhà lãnh đạo từ các nhóm chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo trên thế giới đã tham dự cuộc họp.

Ông Quách cho biết câu hỏi được thảo luận tại cuộc họp là: Tại sao thế giới vẫn để một chính quyền độc ác như chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc tồn tại? Cuộc họp cũng tập trung vào các cuộc biểu tình “Phản tống Trung” (phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc) của người dân Hồng Kông, tuy nhiên nội dung cụ thể của cuộc họp không thể được thông báo cho thế giới bên ngoài.

Tỷ phú Quách nói rằng sẽ có những thay đổi lớn trên thế giới và Hoa Kỳ sẽ có “những quyết định lớn không thể tưởng tượng được” đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tỷ phú Quách Văn Quý hiện sống tại thành phố New York, nơi ông sở hữu một căn hộ trị giá 82 triệu USD ở Upper East Side của Manhattan, nhìn ra Công viên Trung tâm, theo Wikipedia. Ông là thành viên cấp cao tại câu lạc bộ ở Mar-a-Lago thuộc sở hữu của Tổng thống – tỷ phú Donald Trump. 

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds