Bất chấp xu hướng lên án của truyền thông sau vụ việc tranh luận qua lại với bốn nữ dân biểu đảng Dân chủ của Tổng thống Donald Trump, cuộc thăm dò mới được công bố trong tuần này cho thấy phản ứng của công chúng Mỹ lại hoàn toàn khác biệt, Western Journal đưa tin.

Theo một cuộc thăm dò của Marist (tổ chức thăm dò dư luận quốc gia Hoa Kỳ, thành lập vào năm 1978, được điều hành bởi Viện Dư luận Marist thuộc trường đại học Marist, New York), tỷ lệ ủng hộ của dân chúng Mỹ đối với Tổng thống Trump trong tháng 7 đạt mức 44%, cao hơn 3 điểm so với tháng 6 và là mức cao nhất mà cuộc thăm dò đã từng ghi nhận trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Số liệu các cuộc thăm dò thay đổi liên tục, nhưng điều làm cho cuộc thăm dò này đặc biệt đáng chú ý là nó được thực hiện vào ngày 15 đến 17/7. Đây là quãng thời gian sau khi ông Trump đưa ra các bình luận trên mạng xã hội Twitter của mình về bốn nữ dân biểu đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York, Ilhan Omar tới từ bang Minnesota, Ayanna Pressley từ Massachusetts và Rashida Tlaib thuộc bang Michigan.

Ông Trump bắt đầu đưa ra bình luận về quan điểm của bốn nữ nghị sĩ Dân chủ bằng hàng loạt dòng tweet hôm 14/7, trong đó ông đề nghị bốn nhà lập pháp dân chủ hãy “quay về và giúp chỉnh sửa những nơi mà họ đến từ với đầy rẫy tội phạm và đã đổ vỡ hoàn toàn”. Thông điệp trên Twitter của ông Trump đã dẫn tới làn sóng chỉ trích ông mạnh mẽ từ truyền thông và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. 

Tất cả bốn dân biểu này đều ủng hộ chính sách xã hội chủ nghĩa như chương trình “Chăm sóc Y tế toàn dân” (Medicare for All), và trừ bà Omar, ba dân biểu còn lại ủng hộ sáng kiến xã hội chủ nghĩa “Thỏa thuận Mới Xanh” (Green New Deal). Trong khi đó ông Trump liên tục làm rõ thông điệp phản đối nhóm dân biểu này và tập trung vào các phát ngôn gây chú ý trong quá khứ của họ. 

Đối với đảng Dân chủ và đồng minh của họ trên các phương tiện truyền thông chính thống, đây có vẻ như là cơ hội để tấn công tổng thống. Nhưng một cuộc thăm dò được thực hiện trong hai ngày, khi sự việc đang căng thẳng ở mức cao nhất lại cho thấy, ông Trump đạt được mức độ tín nhiệm cao nhất trong nhiệm kỳ của mình. Như National Review (NR) đã chỉ ra, đó là mức cao nhất được ghi nhận trong bất kỳ cuộc thăm dò ý kiến ​​chính thống nào, ngoại trừ cuộc thăm dò ý kiến ​​của Washington Post ngày 7/7 đã ghi nhận mức tín nhiệm 47%.

Thậm chí quan trọng hơn, như NR lưu ý, tỷ lệ ủng hộ ông Trump của các cử tri độc lập (không ủng hộ đảng nào) đã tăng từ 35% lên 43%. Và tỷ lệ người theo đảng Cộng hòa ủng hộ ông lên tới 90%, theo Marist. 

Cũng trong thời gian căng thẳng đỉnh điểm đó, hãng tin Axios công bố kết quả khảo sát nội bộ của đảng Dân chủ Hoa Kỳ trên một nhóm cử tri dễ dao động, cho thấy Dân biểu Ocasio-Cortez đã trở thành một trong những “gương mặt” đại diện cho đảng Dân chủ trong ấn tượng của các cử tri không thích các sáng kiến xã hội chủ nghĩa. Cuộc khảo sát này khiến nội bộ đảng Dân chủ lo lắng về việc mất nhóm cử tri dễ dao động này có thể khiến đảng Dân chủ mất đa số tại Hạ viện và ảnh hưởng tới cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đồng thời, khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy kết quả tương tự. Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump đã tăng từ 46% hôm 15/7 lên 50% trong ngày 17/7, sau khi ông Trump cáo buộc bốn thành viên cực tả của đảng Dân chủ có những phát ngôn bài Do Thái và chống Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds