Ba ngày trước rất đông người đã tới ga Sán Đầu thuộc tuyến metro số 5 để đặt hoa để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ hôm 20/7. Theo các cập nhật mới nhất, phóng viên chụp ảnh và người đã dỡ vách ngăn do chính quyền dựng lên đã bị bắt khiến dư luận chú ý.

Cụ thể, ngày 26/7, ngày “đầu thất” của các nạn nhân thiệt mạng trên tuyến số 5 tàu điện ngầm Trịnh Châu, ý chỉ ngày thứ 7 đầu tiên sau khi người chết tạ thế. Vào ngày này, người thân và bạn bè của người đã khuất đã tổ chức lễ tưởng niệm người đã khuất để bày tỏ lòng thương tiếc. Rất nhiều bó hoa đã được mang đến tràn ra cả vỉa hè ở ga tàu điện ngầm, sau đó nhà chức trách đã sử dụng vách ngăn, tạo thành bức tường vàng để che lại. 

Cuối cùng, một số công dân Trịnh Châu quyết định di chuyển vách ngăn. Một công dân Trịnh Châu tên là Wang Jinlei đã đứng lên và tuyên bố trong vòng vây của bạn bè: “Tôi muốn làm một điều gì đó”. Sau đó, bắt đầu tháo dỡ vách ngăn. Anh ta nói, ” Đừng chặn đường về nhà của nạn nhân”.

Wang Jinlei vì thế được cư dân mạng gọi là “quý ông Trịnh Châu”, “chàng trai Trịnh Châu”. Vào ngày 27/7, các nhân viên an ninh tiếp tục dựng vách ngăn tạo thành bức tường dài hơn, và nhiều người dân Trịnh Châu đã bày tỏ sự không hài lòng của họ, cuối cùng, những bức tường ngăn này lại được dỡ bỏ dưới sự phẫn nộ của công chúng.

Hiện có thông tin anh Wang Jinlei đã bị cảnh sát bắt đi, và phóng viên không liên lạc được, trong khi chính quyền từ chối trả lời. Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Chen Liang của tờ Caixin cũng bị bắt đi. Vào tối ngày 27/7, một đồng nghiệp cho biết phóng viên này đã bị đồn cảnh sát đường Nanyang ở thành phố Trịnh Châu bắt đi sau khi chụp ảnh hiện trường đầy hoa. Sau đó, một phóng viên tờ Caixin báo cáo rằng Chen Liang đã ra ngoài và hy vọng mọi người sẽ tiếp tục chú ý đến Wang Jinlei, người đã dỡ bỏ bức tường. 

Các quan chức Trịnh Châu tuyên bố số người thiệt mạng ở tuyến tàu điện ngầm số 5 là 14 người, tuy nhiên số liệu này bị nghi ngờ rộng rãi. Trước đó, một số cư dân mạng ở Trịnh Châu cho biết vào ngày xảy ra vụ tai nạn, tức là sau 7, 8 giờ tối, thành phố này đột ngột bị ngắt kết nối Internet. Anh ước tính, “Mạng nội bộ bị ngắt kết nối rất kỳ lạ. Không phải do thời tiết. Chính quyền đã ngăn người dân quay phim và đăng tải video lại. Tất cả các video đều được quay trước 7 giờ. Vậy rốt cuộc có bao nhiêu người chết trong đêm tối? Hiện vẫn là một con số bí ẩn”.