Theo riafan.ru, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JSC), Đại tướng Martin Dempsey, đã lên tiếng phản đối việc tăng cường quân số của Mỹ tại Iraq và Syria trong giai đoạn hiện nay của cuộc đấu tranh chống lại các phiến quân Hồi giáo cực đoan IS.

Đại tướng đã phát biểu trong chuyến thăm tàu sân bay Charle de Gaule của Pháp đang thực thi sứ mệnh chống khủng bố ở vùng Vịnh, “Ném bom trải thảm tại Iraq không phải là quyết định đúng đắn. Chúng ta có trách nhiệm sử dụng không lực một cách rất chính xác.”

Theo đại tướng, các vụ ném bom không chỉ ảnh hưởng đến những kẻ khủng bố, mà còn gây thêm thương vong cho dân thường tại Iraq và Syria. Điều này sẽ có lợi cho hoạt động tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Khu vực Levant (LIH hay còn gọi là IS).

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng cho biết các cố vấn Iraq nên tỏ ra hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ chính phủ Iraq. Ông nói, “Chúng tôi có những chuyên viên huấn luyện và cố vấn quân sự tại Iraq đang chờ đợi các đơn vị quân đội Iraq hành động. Và khi họ hành động, thì một số đơn vị của họ lại thực hiện không hiệu quả và đôi khi lại không sử dụng những thiết bị, vũ khí thích hợp.”

Hướng Dương