Theo Tướng quân đội Mỹ về hưu Mark Hertling, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang không còn nhiều lựa chọn trong cuộc chiến ở Ukraine

Ông Hertling, Tổng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu từ năm 2011 đến năm 2012, đã xuất hiện trên CNN hôm thứ Bảy 1/10 để thảo luận về những diễn biến mới nhất trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bất chấp những tuyên bố gần đây và nỗ lực của TT Putin trong việc tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina, quân đội Nga gần đây đã phải đối mặt với một bước thụt lùi lớn khi các lực lượng Ukraine tái chiếm Lyman, một thành phố ở khu vực ly khai Donetsk

Ông Hertling nói rằng TT Putin ngày càng mất liên lạc với thực tế và rằng ông “không còn gì để điều động” ở Ukraine. Vị tướng Mỹ nhận định rằng những nỗ lực của TT Putin để thôn tính và tuyên bố chiến thắng là “tâm thần”.

Ông Hertling nói: “Ông Putin đã bị lên án trên trường thế giới, ông ấy thua trên chiến trường, nền kinh tế của ông ấy đang suy giảm. Ông ta vẫn đang ngoan cố. Ông ta chưa thành công trong bất kỳ mục tiêu chính trị, chiến lược hoặc hoạt động nào của mình”

Tướng Hertling còn nói rằng tuyên bố gần đây của nhà lãnh đạo Nga rằng Matxcơva sẽ sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế. Việc chiếm lãnh thổ của Ukraina diễn ra sau khi Nga tổ các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý, mà ông Hertling cũng cho là bất hợp pháp, ông cáo buộc Điện Kremlin đã ra lệnh làm giả các phiếu bầu.

Nguồn: Newsweek