Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling hôm thứ Bảy 19/8 cho biết Nga hiện đang “phòng thủ” trong khi Ukraine có thể “chọn nơi tấn công” khi cuộc chiến giữa hai bên tiếp tục diễn ra gay gắt.

Ông Hertling viết trên Twitter: “Các mục tiêu ban đầu của [Nga] đã vượt quá khả năng của họ. Giảm mục tiêu cũng không giúp được gì. Giờ đây, Nga đang phòng thủ ở nhiều nơi hơn trước mối đe dọa đang gia tăng thường thấy của Nga và chiến tranh du kích mở rộng. Ukraina đã chuyển sang thế tấn công & có thể chọn nơi tấn công; Nga hiện đang phòng thủ”.

Vị tướng về hưu nói thêm rằng lục quân Nga được chứng minh là “lãnh đạo kém, huấn luyện kém và tinh thần thấp” và họ không thể thực hiện các hoạt động vũ khí kết hợp ở Ukraine. Hoạt động vũ khí kết hợp là sự phối hợp của bộ binh, xe tăng, hỏa lực tấn công và phòng thủ, hàng không và thông tin tình báo.

Theo ông Hertling, Ukraine hiện không có đào tạo hoặc không có loại hình tổ chức hay thiết bị để thực hiện hoạt động vũ khí kết hợp quy mô lớn, mặc dù quân đội được đào tạo “tương đối” tốt và có tinh thần cao khi họ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và công dân của họ.

Tướng Hertling nói rõ: “Đừng hiểu lầm tôi, UKraina “có thể” thực hiện các hoạt động phòng thủ, phản công, tấn công chớp nhoáng và quy mô nhỏ hơn của hình thức vũ khí kết hợp. Họ chưa có khả năng tác động lên quy mô lớn của hoạt động này trên các khu vực rộng lớn. NHƯNG, họ đang thích nghi, đào tạo các binh lính, kết hợp thiết bị mới và hoạt động như vậy rất nhanh chóng.”

Vị tướng về hưu nói thêm rằng Ukraine biết một điều mà Nga không biết, đó là “bạn không thể * CHIẾN THẮNG * trong các cuộc chiến mà chỉ với pháo binh hoặc không quân. Những điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc chiến, hoặc thậm chí chuẩn bị chiến trường cho các cuộc chiến trong tương lai, nhưng một lực lượng không thể giành lại vị trí chỉ bằng ‘hỏa lực’. Bạn phải làm điều đó với lực lượng cơ động … trong chiến thuật vũ khí kết hợp.”

Nguồn: Newsweek