Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), đã công bố những hình ảnh và video chi tiết về cuộc đột kích diệt trừ thủ lĩnh IS hôm thứ Tư (26/10).

Theo tin từ Bloomberg, Tướng McKenzie là người giám sát chiến dịch đột kích của Mỹ nhắm vào thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Vị tướng Mỹ cho biết, hài cốt của al-Baghdadi đã được thủy táng trong vòng 24 giờ sau khi chết. Thủ lĩnh IS đã chết trong một đường hầm dưới lòng đất trong khi chạy trốn các đặc nhiệm Mỹ áp sát. Abu Bakr al-Baghdadi đã được nhận dạng bằng xét nghiệm DNA. 

Mặc dù cuộc đột kích đã thành công, Tướng McKenzie cho rằng, chưa vội kết luận IS đã bị đánh bại, Mỹ đang cảnh giác về các cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra bởi những kẻ cực đoan.

Theo cảnh quay và hình ảnh mà Lầu Năm Góc công bố, chiến dịch đột kích thực hiện vào ban đêm, một bức ảnh cho thấy đặc nhiệm Delta Force tiếp cận các bức tường của khu vực nơi al-Baghdadi trú ẩn. Một video khác cho thấy Mỹ không kích vào các chiến binh IS khác khi nhóm này bắn vào các máy bay trực thăng chở binh lính đến khu trại.

Quân đội Mỹ cũng không kích phá hủy khu trại sau khi hoàn thành nhiệm vụ. 

Tướng McKenzie tiết lộ: “Lực lượng tấn công của Mỹ xuất phát từ một địa điểm bí mật bên trong Syria đến khu trại bằng trực thăng trong một giờ đồng hồ”.

Ông McKenzie nói: “Khi al-Baghdadi kích nổ áo bom đã khiến 2 đứa trẻ chết theo”. Ông cũng cho biết, số người chết ít hơn một so với báo cáo ban đầu, và những đứa trẻ chỉ dưới 12 tuổi. Trong chiến dịch, 11 em nhỏ được đưa ra khỏi khu vực. Có 4 phụ nữ và 2 nam giới kích nổ áo bom tự sát. 

Trong chiến dịch, một chú chó quân đội bị thương, vị tướng kể rằng, chú chó này có thâm niên 4 năm làm việc trong Bộ chỉ huy đặc nhiệm Mỹ và đã tham gia khoảng 50 nhiệm vụ chiến đấu. Chú chó đặc nhiệm được giấu tên do nhiệm vụ của nó được xếp vào loại mật. Nó bị thương do chạm phải dây cáp điện trong đường hầm sau khi al-Baghdadi kích nổ áo bom. Hiện chú chó đặc nhiệm này đã quay trở lại nhiệm vụ.