Venezuela đã bắt giữ 5 quan chức cảnh sát bị buộc tội trong một cuộc bạo động và gây hỏa hoạn đã giết chết 68 người trong một trạm cảnh sát, công tố viên của quốc gia này cho hay, theo Reuters.

Công tố viênTarek Saab cho biết: “Văn phòng công tố đã ban hành lệnh bắt giam 5 quan chức của PoliCarabobo, những người chịu trách nhiệm về sự kiện bi thảm đã dẫn đến cái chết của 68 công dân trong các phòng giam của trụ sở của cảnh sát khu vực nói trên: Họ đã được xác định”.

Ông Saab từng là người đứng đầu của Đảng Xã hội thân với phe cánh Tổng thống Nicolas Maduro, đã không cung cấp thêm chi tiết về nguyên nhân gây ra thảm hoạ tồi tệ nhất đối với các nhà tù có tiếng tăm ở Venezuela trong hơn hai 20 năm qua.

Thân nhân của các tù nhân đã chết và một tù nhân còn sống nói với Reuters, đã có một cuộc đọ súng với cảnh sát vào sáng Thứ Tư (28/3) trong nhà tù ở thủ phủ Valencia của bang Carabobo.

Một góa phụ của một tù nhân nói, các quan chức cảnh sát đã tưới xăng vào khu vực này, làm cho lửa cháy lan qua các phòng giam nhỏ được nối với nhau bởi những chiếc võng và các tấm vải ngăn phòng. Không có bình luận gì từ cảnh sát Carabobo.

Phe đối lập của Venezuela đổ lỗi bi kịch này cho ông Maduro vì khả năng cải tổ các nhà tù bất hợp pháp của Venezuela, nơi các tù nhân ra oai với vũ khí và hưởng ứng các tội ác.

Nhà hoạt động của phe đối lập Miguel Pizarro nói: “Tình hình tại các trung tâm giam giữ và nhà tù ở Venezuela là điều không thể chấp nhận được!”.

Venezuela
Các thân nhân của một trong những tù nhân đã chết trong một cuộc bạo loạn và hỏa hoạn trong các phòng giam của Cảnh sát Carabobo tại Valencia, Venezuela ngày 29/3/2018. (Ảnh: Reuters/Carlos Garcia)
Cảnh sát Carabobo tại Valencia, Venezuela
Người dân làm đám tang những tù nhân đã chết trong một cuộc bạo loạn và hỏa hoạn trong các phòng giam của Cảnh sát Carabobo tại Valencia, Venezuela ngày 29/3/2018. (Ảnh: Reuters/Carlos Garcia)

Các nhà chính trị đối lập cũng chỉ trích chính phủ về sự im lặng kéo dài trong vụ việc. Chính quyền của Maduro chỉ đưa ra một tuyên bố vào cuối đêm thứ Sáu bày tỏ lời chia buồn với người thân các nạn nhân, và Tổng thống vẫn chưa công khai nói về những nạn nhân thiệt mạng.

Từng là một người lái xe buýt và là lãnh đạo không được người dân ưa chuộng, ông Maduro đang chạy đua trong cuộc bầu cử vào tháng Năm tới, mà phần lớn bị tẩy chay bởi phe đối lập.

Với việc sử dụng các nguồn lực nhà nước và hội đồng bầu cử mềm mỏng, ông dự kiến ​​sẽ giành được một nhiệm kỳ 6 năm bất chấp việc lạm phát trầm trọng trong 5 năm liên tiếp của cuộc suy thoái với tội ác lan tràn.

Truyền hình nhà nước tập trung vào việc cho thấy hình ảnh của người Venezuela trên bãi biển trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh, trong khi các bộ trưởng của Maduro phần lớn cũng im hơi lặng tiếng sau thảm họa tại Valencia.

Tuy nhiên, ông Delcy Rodriguez chủ tịch một cơ quan lập pháp cấp dưới đã phản công lại những lời chỉ trích đối với cách giải quyết của chính phủ: “Chúng tôi bác bỏ việc sử dụng nỗi đau của người Venezuela như một công cụ chính trị”.

Minh Đức